Bố ráp ở Mississippi nhắm vào giới chủ nhân mướn công nhân lậu

293

 Quyền Bộ Trưởng Nội An hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Tám, nói rằng các cuộc bố ráp của cảnh sát di trú nhắm vào bảy cơ xưởng tại tiểu bang Mississippi mới đây, khiến 680 người bị bắt giữ, là một phần của cuộc điều tra nhắm vào chủ các cơ xưởng này.

Khi xuất hiện trong chương trình “Meet the Press” của NBC News, quyền Bộ Trưởng Nội An Kevin McAleenan nói rằng các cuộc bố ráp đã được chuẩn bị từ hơn một năm qua và cần có tới 14 trát của thẩm phán liên bang để điều tra xem là giới chủ nhân “có khai thác thành phần nhân công nhập cư bất hợp pháp” hay không, theo hãng thông tấn UPI.

“Đây là tình trạng mà chúng tôi bắt giữ tới 680 người chỉ trong một đợt bố ráp. Điều đó có nghĩa là các giới chủ nhân kia hoàn toàn không kể gì tới pháp luật. Đó là lý do vì sao một thẩm phán cho chúng tôi trát tòa để điều tra những kẻ này. Chúng tôi vẫn đang trong thời gian điều tra và sẽ có thêm các cuộc truy tố,” theo ông McAleenan.

Khi nhà báo Chuck Todd hỏi ông McAleenan vì sao không có một người chủ nào bị bắt trong khi nhiều nhân viên bị bắt, ông này trả lời rằng đó là vì có tới hơn 200 người bị bắt vừa qua có hồ sơ hình sự.

Theo ông McAleenan, đây là “cuộc điều tra hình sự và khi đến cơ xưởng thấy có người di dân bất hợp pháp thì phải bắt.”

Các cuộc bố ráp khởi sự lúc 7 giờ 45 phút sáng ngày Thứ Tư tại bảy xưởng chế biến thực phẩm khắp tiểu bang Mississippi và hơn 300 trong số 680 người bị bắt đã được thả trong vòng 24 tiếng.

Theo ông McAleenan thì 32 người được thả ngay tại sở làm và 270 người khác được thả trong ngày đầu của cuộc bố ráp.

Hình ảnh của các đài truyền hình trực thuộc hệ thống CNN và trên Facebook cho thấy các trẻ em khóc lóc hỏi về cha mẹ chúng. Tại thành phố Forest, tiểu bang Mississippi, các giới chức cộng đồng đưa các trẻ em có cha mẹ bị bắt về một sân vận động của cộng đồng để chăm sóc.

Thị trưởng thành phố Jackson, Chokwe Antar Lumumba, gọi các cuộc bố ráp này “làm giảm giá trị con người và không hiệu quả.” (V.Giang)