Cá đông lạnh đột ngột ‘hồi sinh’ bơi lội tung tăng như có phép thuật

694

Chú cá đông lạnh sau khi được thả vào rã đông trong một chậu nước ấm đã “sống lại” bơi lội tung tăng như có phép thuật khiến cho dư luận xôn xao.

Đoạn video ghi lại hiện tượng “lạ” được cho là thực hiện tại một nhà máy thực phẩm đông lạnh tại Trung Quốc.

Theo đó, công nhân nhà máy đã lấy một con cá được cấp đông từ tủ lạnh ra trước mặt nhiều người chứng kiến và cho vào chậu nước ấm trước mặt để rã đông.

Trước con mắt bán tín bán nghi của nhiều người, chú cá dần dần hồi lại và bắt đầu bơi lội tung tăng trở lại bên cạnh chú cá còn sống được thả sẵn trong đó như có phép lạ.

Đoạn video sau khi được Shanghaiist đăng tải đã thu hút được hơn 1,7 triệu lượt xem, gần 12.000 lượt like và bình luận.

Ngoài những bình luận bày tỏ sự ngạc nhiên trước hiện tượng kì lạ này thì rất nhiều cư dân mạng quyết đi đến cùng để làm rõ sự thật đằng sau sự kỳ diệu đó.

Một số người cho rằng đoạn video đó chỉ là một chiêu trò giả mạo trong khi đối với nhiều người hiện tượng này chẳng có gì là lạ cả bởi đằng sau đó là một cơ sở hoàn toàn khoa học.

Theo một cư dân mạng có nick name là Tian Li, cá là loài động vật máu lạnh. Chúng nhận hơi ấm từ các nguồn nhiệt bên ngoài chính vì vậy mà khi nhiệt độ môi trường hạ xuống thấp thì nhiệt độ cơ thể cá cũng sẽ giảm theo.

Điều này khiến cho quá trình trao đổi chất của cá dừng lại. Do đó, nếu tim cá chưa dừng hoàn toàn thì sau khi được thả vào môi trường nhiệt ấm lên thì quá trình trao đổi chất của loài vật này sẽ hoạt động trở lại.

Điều đó lý giải cho hiện tượng cá đông lạnh có thể “sống lại” như trên chứ không phải nhờ bất cứ một phép màu nào cả.

“Tôi đã tận mắt trải nghiệm hiện tượng này cả chục lần có lẻ rồi. Tôi đã từng đi câu cá dưới băng khi nhiệt độ xuống cực thấp ở New England. Khi cá cắn câu, giật lên chúng gần như đóng băng ngay lập tức.

Sau khi đem về nhà thả vào chậu nước một lúc thì chúng sẽ bơi lội tung tăng trở lại”, một cư dân mạng khác chia sẻ.

Đây cũng không phải trường hợp động vật bị đông lạnh được “cải tử hoàn sinh” đầu tiên xảy ra trên thế giới. Trước đây, một gia đình ở Utah, Mỹ đã cứu sống một chú mèo gần như chết cóng bằng cách hô hấp nhân tạo bên cạnh lò sưởi.

.