Census kêu gọi cộng đồng gốc Việt trả lời thống kê để ‘không mất quyền lợi’

74

Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ (Census) tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, kêu gọi cộng đồng gốc Việt trả lời thống kê để “không mất quyền lợi.”

Các đại diện của Census nói: “Các cộng đồng ở bờ Tây đang bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng, và chúng ta đang phải tìm cách đáp ứng với những thay đổi này. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Cục Thống Kê Dân Số để đếm đủ dân số toàn quốc. Tuy vậy, có một số thành phố ở bờ Tây trả lời thống kệ chậm hơn tỷ lệ trung bình của cả nước Mỹ.”

“Bờ Tây có hơn 40% tổng số người Á Châu sống ở Hoa Kỳ. Chính vì vậy, chúng ta không thể nào bỏ qua thống kê dân số. Chúng ta là một sắc dân lớn và phải chứng minh được điều đó để được bảo vệ và nhận được nhiều lợi ích. Chúng ta phải được đếm đầy đủ, chính xác, và điều đó sẽ có ảnh hưởng tốt cho cộng đồng,” các đại diện nói thêm

Trước khi mời diễn giả chính phát biểu, các đại diện còn cho hay Census đang làm việc hết mình để giữ an toàn cho các cộng đồng và sẽ cho nhân viên đến tận nhà để giúp cư dân điền đơn thống kê.

Diễn giả chính của buổi họp báo là bà Victoria Tố Uyên, nhân viên chuyên trách truyền thông của Census.

Bà Tố Uyên phát biểu: “Chúng tôi nói chuyện với quý vị hôm nay là vì dân số trong khu vực này đang tăng rất nhanh, và việc chúng ta được kiểm kê rất quan trọng để nhận được các dịch vụ quan trọng như chăm sóc sức khỏe và cấp cứu trong thời gian này.”

Lợi ích khi trả lời thống kê dân số

Theo bà, tuy dịch COVID-19 đang hoành hành, nhưng thống kê dân số vẫn đang diễn ra, và tất cả những người sống tại Hoa Kỳ cần được kiểm kê đầy đủ, từ người lớn đến trẻ nhỏ và em bé.

Thống kê dân số còn giúp chính phủ quyết định các phân phối $675 tỷ trong quỹ liên bang ra sao, như tiền trợ cấp cho các bệnh viện địa phương, dịch vụ cấp cứu và trường học, cũng như các dịch vụ công cộng.

Nhân viên thống kê đeo khẩu trang khi đến nhà cư dân. (Hình: AP Photo/LM Otero)

Dân số còn xác định số dân biểu của một tiểu bang trong Hạ Viện Hoa Kỳ và chỉnh lại ranh giới các khu vực. Chính vì vậy, bà Tố Uyên kêu gọi cộng đồng gốc Việt phải trả lời thống kê để được đếm chính xác.

Ban đầu, Census ra hạn chót để người dân trả lời thống kê là ngày 31 Tháng Bảy, nhưng quyết định gia hạn đến cuối mùa Thu, tức là ngày 22 Tháng Chín.

“Nghe thì có vẻ xa vời, nhưng ngày đó đến rất nhanh. Quý vị vẫn có thể trả lời thống kê trực tuyến, qua điện thoại hoặc qua thư,” bà Tố Uyên nói.

Bà cho biết cộng đồng gốc Việt có thể vào trang web 2020census.gov/vi để tìm hiểu thông tin về thống kê, cũng như trả lời câu hỏi bằng tiếng Việt. Không chỉ vậy, trang web này còn có đường dây điện thoại trợ giúp những người có thắc mắc.

Theo bà Tố Uyên, hiện nay 93 triệu gia đình ở Hoa Kỳ đã trả lời thống kê, và cư dân có thể thấy tỷ lệ đã trả lời của từng vùng bằng bản đồ trên trang web của Census. Tuy vậy, gần 1/3 dân số Hoa Kỳ vẫn chưa trả lời thống kê.

Không sợ lường gạt, nguy hiểm khi trả lời thống kê

Hiện nay, nhiều cư dân đang đồn rằng trả lời thống kê dân số có thể khiến họ bị lường gạt, mất các thông tin quan trọng như số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, số an sinh xã hội và tình trạng công dân của người trả lời.

Bà Tố Uyên cho hay Census chỉ hỏi các thông tin căn bản như tên tuổi, chủng tộc, giới tính, địa chỉ và người trả lời đang ở nhà mua hay thuê nhà. Mọi thông tin được trả lời sẽ hoàn toàn bảo mật.

Diễn giả còn nói nhân viên thống kê sẽ gõ cửa từng nhà để giúp các cộng đồng trả lời thống kê vào giữa Tháng Tám.

Các nhân viên này sẽ đeo huy hiệu của Cục Thống Kê Dân Số, trình ID có ảnh của họ, trình con dấu của Bộ Thương Mại để chứng minh. Không chỉ vậy, họ còn mang máy điện toán có logo của Census.

Những người vi phạm sẽ bị phạt $250,000 và tối đa năm năm tù.

Nhân viên thống kê sẽ làm việc với các tổ chức, hội đoàn địa phương. (Hình: AP Photo/LM Otero)

Trả lời thống kê tại nhà

Khi đến nhà cư dân, các nhân viên của Census sẽ đeo khẩu trang, sẽ giữ khoảng cách 6 foot và sẽ làm theo các quy định an toàn trong thời dịch COVID-19.

Những người này là thành viên của cộng đồng mà họ phụ trách và biết nói tiếng của cộng đồng đó. Nếu không gặp được người biết nói tiếng Việt, cộng đồng có thể xin dời lại ngày trả lời thống kê để có thể gặp người biết nói tiếng Việt.

Nhân viên sẽ phỏng vấn các cư dân từ bảy đến 10 phút, và sẽ đứng cách 6 foot trong lúc phỏng vấn.

Không chỉ vậy, cộng đồng còn có thể gặp gỡ đại diện của Census tại các tổ chức, các hội đoàn địa phương.

Cuối cùng, bà Tố Uyên kêu gọi cộng đồng nên tích cực trả lời thống kê vì có thể mất các trợ cấp hằng năm trong 10 năm tới nếu không trả lời. Các hội đoàn cũng mất lợi ích nếu không trả lời thống kê.

Để trả lời thống kê trên mạng, xin vào trang web 2020census.gov/vi, và gọi số điện thoại (213) 314-6500 nếu có câu hỏi.

Linh nguồn:https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/census-keu-goi-cong-dong-goc-viet-tra-loi-thong-ke-de-khong-mat-quyen-loi/