Chủ tịch Hạ Viện kêu gọi TT Trump không trục xuất trẻ em di dân lậu

337

Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin) hôm Thứ Sáu lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump chớ hủy bỏ chương trình có từ thời Tổng Thống Obama, theo đó bảo vệ những người di dân vào Mỹ bất hợp pháp khi còn là trẻ nhỏ, thường được gọi là “Dreamers,” trong khi ngày càng có nhiều giới chức Cộng Hòa bày tỏ quan điểm chống lại việc hủy bỏ.


Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Paul Ryan. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, loan báo là Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba sẽ cho biết quyết định của ông về chương trình có tên là “Deferred Action for Childhood Arrivals” (DACA), theo đó giúp gần 800,000 người trẻ, cả nam lẫn nữ, không bị trục xuất. Chương trình này cũng giúp cho những người được bảo vệ được cấp giấy phép làm việc.

“Chúng ta yêu mến thành phần ‘Dreamers,’ Tổng Thống Trump cho báo chí hay tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, nhưng không cho biết là ông sẽ có hành động gì.

Dân Biểu Ryan và Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa-Utah) cùng với một nhóm nhỏ, nhưng đang gia tăng, gồm các nhà lập pháp trong đảng Cộng Hòa lên tiếng bày tỏ sự không đồng ý chấm dứt chương trình DACA, vốn do Tổng Thống Barack Obama đưa ra vào năm 2012.

“Tôi thật sự không nghĩ tổng thống nên làm điều đó, và tôi tin rằng đây là điều Quốc Hội sẽ phải giải quyết,” ông Ryan cho hay trong cuộc phỏng vấn dành cho đài phát thanh WCLO tại thành phố nhà của ông là Janesville, thuộc tiểu bang Wisconsin.

Ông Ryan cho biết thêm rằng ông tin Tổng Thống Obama có hành động vượt quá quyền hạn của mình khi đưa ra sắc lệnh về DACA, qua mặt Quốc Hội, nhưng nay có những người “trong hoàn cảnh bế tắc” về vấn đề này.

“Đây là những đứa trẻ không biết một đất nước nào khác ngoài đất nước này, những người được cha mẹ đưa đến nơi đây và không hề có tuổi thơ nào khác ngoài nơi này,” ông nói.

Ông Ryan cho biết thêm là ông tin phải có giải pháp bằng luật do Quốc Hội đưa ra và sẽ giúp cho những người trong giới này được sự yên ổn tinh thần.

Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch, hiện là thượng nghị sĩ Cộng Hòa lâu năm nhất tại Thượng Viện Mỹ, nói rằng việc hủy chương trình này sẽ tạo thêm rắc rối cho hệ thống di trú Mỹ, vốn rất cần có sự thay đổi về luật.

“Cũng giống như tổng thống, từ lâu nay tôi vẫn kêu gọi thi hành luật di trú của chúng ta chặt chẽ hơn. Nhưng chúng ta cũng cần có một giải pháp khả thi, lâu dài, cho các cá nhân vào đất nước này bất hợp pháp nhưng không do lỗi của họ và đã xây dựng đời sống của họ tại đây. Và giải pháp đó phải đến từ Quốc Hội,” ông Hatch cho hay.

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Tennessee Herbert Slatery, cho hay văn phòng của ông sẽ không tham gia vào vụ kiện DACA của một số bộ trưởng tư pháp tiểu bang phía Cộng Hòa, và kêu gọi Quốc Hội hãy có đạo luật giải quyết việc này.

Trong thư gửi hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa của tiểu bang Kentucky, ông Slatery nói rằng ông duyệt xét hồ sơ của một số người được hưởng DACA và thấy rằng họ có nhiều thành quả tốt, có lợi cho đất nước Mỹ.

Nhiều doanh gia hàng đầu ở Mỹ, gồm cả tổng giám đốc Mark Zuckerberg của Facebook Inc. cũng lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ dành cho DACA và thành phần “Dreamers.”