Cố vấn Mike Pence: Điện đàm Trump-Zelensky mang giọng điệu chính trị, không phải ngoại giao 

68

(Reuters) – Cố vấn hàng đầu của Phó Tổng thống Mike Pence, Jennifer Williams vào hôm thứ 5 đã ra điều trần kín về vai trò của bà trong cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Là viên chức ngoại giao lâu năm phục vụ ở nước ngoài, bà Williams tham gia vào đội ngũ cố vấn cho ông Pence về vấn đề Âu châu và Nga từ tháng Tư, vào lúc những cử chỉ  của Tổng thống Trump đối với Ukraine đã ném chính sách đối ngoại lâu nay vào tình trạng hỗn loạn. 

Williams ra điều trần theo trát đòi của Quốc hội sau khi Toà Bạch Ốc tìm cách ngăn cản không cho bà ra khai. Mặc dù Bạch Cung chỉ thị cho các viên chức từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Dân chủ, nhưng hơn chục viên chức Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia muốn nhận được trát đòi để có thể ra khai. Jennifer Williams là viên chức đầu tiên của ông Pence ra điều trần. 

Williams khai với các nhà điều tra của Hạ viện, cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 giữa ông Trump và ông Zelensky mang giọng điệu chính trị, chứ không phải là cuộc điện đàm ngoại giao thông thường, nhưng bà không bày tỏ quan ngại với cấp trên. 

Điểm quan trọng, theo lời khai của Williams,  bà chưa từng nghe ông Mike Pence nhắc đến bất cứ điều gì về những cuộc điều tra bầu cử 2016, công ty Burisma Holdings đã mời con trai ông Joe Biden vào hội đồng quản trị, hay điều tra Biden. Bà cũng không biết ông Trump có chỉ thị cho Phó Tổng thống đưa những cuộc điều tra này ra bàn trong cuộc gặp gỡ với tân Tổng thống Ukraine Zelensky vào ngày 1 tháng 9 tại Warsaw hay không. 

Cố vấn của ông Pence ghi chép lại cuộc điện đàm nhưng khai bà không biết Tổng thống liệu có đọc biên bản cuộc gọi này. 

Cá nhân ông Mike Pence thường xuyên bênh vực Tổng thống, nhấn mạnh rằng ông Trump không làm gì sai trái trong cuộc điện đàm, nhưng không nói rõ ông ta biết bao nhiêu về những nỗ lực gây áp lực Ukraine, và chính sách Ukraine song song mà luật sư tư của Tổng thống là Rudy Giuliani, và một số những người khác đang thực hiện cùng với những kênh ngoại giao chính thức và thông thường. 

Williams cho hay, bà có thông tin hạn chế về lý do tại sao viện trợ quân sự cho Ukraine bị rút lại. Bà bị đánh đố về điều này, mù mờ về thủ tục đưa ra quyết định. Bà miêu tả bản thân là người đi trên làn đường của mình, và không cố tìm hiểu tại sao viện trợ bị giữ lại. 

Tuy nhiên, theo lời Williams, bà tin có mối quan hệ đối với những gì bà nghe trên cuộc điện đàm: Trump yêu cầu Ukraine mở cuộc điều tra bố con Biden và bầu cử 2016. 

Jennifer Williams và Tướng Keith Kellogg là ai cố vấn văn phòng Phó Tổng thống có mặt trong cuộc điện đàm. Cho đến nay, ông Kellogg vẫn chưa được mời ra điều trần. 

Hương Giang (Theo Reuters)