Đi chợ ngày Tết: Cách rất đơn giản phân biệt 5 loại quả hay bị tiêm hóa chất

474

Tết cũng là lúc nhiều người gian lận thật giả, tiêm hóa chất vào quả ép chín để thu lợi nhuận. Vậy làm thế nào để nhận biết và giữ an toàn sức khỏe bạn trong ngày Tết.

Dưới đây là những cách phân biệt hoa quả chín tự nhiên và chín thuốc để mua được loại ngon nhất.

1. Táo

Ảnh: aFamily

Táo là loại quả rất được yêu thích, đặc biệt là với trẻ em, nhưng thực trạng táo có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay.

Táo Trung Quốc quả thường tròn, vở trơn, bóng bẩy, được bọc trong lưới xốp. Khi bóc lưới xốp ra sẽ xuất hiện nhiều hạt trắng mịn đọng trên vỏ quả, đó là do hóa chất bảo quản vỏ bị bay hơi còn sót lại.

2. Chuối

Chuối là một trong những loại quả giàu dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên đây cũng là loại quả thường bị người bán hàng ngâm hóa chất để giúp chuối nhanh chín, vỏ bóng và có vẻ ngoài đẹp mắt.

Nhiều người bán hàng dấm chuối chín bằng hương, dấm chuối chín bằng thuốc trừ cỏ và ngâm chuối bằng chất cồn công nghiệp. Những hóa chất này sẽ giúp chuối chín vàng nhanh chóng nhưng cũng gây hại cho cơ thể bởi chúng tác động đến gan, não, làm thay đổi cấu trúc gen, phụ nữ có thể sinh con dị dạng.

Quả chuối bị ngâm thuốc sẽ có màu vàng bóng, đẹp mắt có lớp bột bám bên ngoài, phần cuống vẫn còn xanh, lõi ruột có màu đen và ăn phần đầu sượng.

3. Mít

Mít hiện được bày bán quanh năm nên người dùng khá hoang mang vì khó có thể phân biệt được mít chín tự nhiên hay mít ngậm hóa chất độc hại. Hiện nay, thay vì những cách làm chín mít truyền thống như đóng cọc, phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, ủ để chín tự nhiên trong nhiều ngày… người ta đã có cách làm mít chín siêu tốc chỉ sau 1 ngày.

Khi mua mít, bạn nên chú ý tới những đặc điểm sau:

Mủ của quả mít: Mít bị tiêm thuốc sẽ có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít còn mít chín cây thì không có mủ trắng và ít mủ.

Múi mít: Múi mít bị ép thì khi ăn sẽ bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như muối mít. Đối với mít chín cây, múi mít có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.

Gai và mắt mít: Quả mít chín tự nhiên thì thân thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh. Trong khi đó, quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.

4. Xoài

Xoài chín tự nhiên sẽ có màu vàng tươi, vỏ căng bóng, không bị sần, thâm đen, đều màu hay có vết bầm tím, đặc biệt phần ngay chân cuống hơi lún xuống. Nếu chọn mua xoài xanh, quả ngon sẽ có màu xanh đậm, sờ vào thấy cứng.

Đặc biệt, xoài chín ngon có phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm. Ngoài ra, để kiểm tra xoài có tươi ngon và chín tự nhiên hay không, bạn ấn vào cuống xoài và ngửi. Nếu cuống xoài có mùi thơm ngọt đậm, có mùi tinh dầu nghĩa là xoài tươi, không chứa hóa chất.

Những quả xoài có vỏ màu xanh vàng nhưng bên trong ruột chín vàng, không có vị xoài, ăn nhạt nhẽo thường là những quả xoài đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất thúc chín ép.

5. Sầu riêng

Sầu riêng là một trong những loại trái cây thường xuyên bị ép chín bằng hóa chất, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy người tiêu dùng cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn mua sầu riêng và nắm rõ những cách phân biệt dưới đây:

Gai và cuống: Sầu riêng chín cây sẽ có gai và cuống xanh cứng, tươi mới trong khi sầu riêng chín ép bằng thuốc sẽ có gai màu sạm, bầm dập và cuống bị héo cũ.

Múi sầu riêng: Múi của quả sầu riêng chín tự nhiên sẽ có màu vàng óng, béo ngậy, dẻo mịn và có thể tách rời nhau trong khi múi của quả sầu riêng bị chín ép thì khó tách, có màu vàng nhạt, ăn hơi nhạt và sượng.

Mùi vị: Sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Trái sầu riêng chín cây tự nhiên thì có hương thơm lừng, đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.

Tiểu Mai