Đốt nhà làm 5 người thiệt mạng, bé trai 9 tuổi ở Illinois bị tố cáo

47

GOODFIELD, Illinois (NV) – Một bé trai 9 tuổi ở Illinois đang bị tố cáo tội giết người vì một đám cháy xảy ra hồi Tháng Tư, làm ba trẻ em và hai người lớn thiệt mạng.

Theo hãng thông tấn AP, bé trai này còn bị truy tố ba tội danh phóng hỏa vì đám cháy xảy ra vào ngày 6 Tháng Tư, trong một khu mobile home ở thị trấn Goodfield, cách Chicago 150 dặm về hướng Tây Nam.

Đám cháy làm một em bé 1 tuổi và hai trẻ em 2 tuổi thiệt mạng. Hai người lớn chết là một người đàn ông 34 tuổi và một cụ bà 69 tuổi.

Chánh Biện Lý Greg Minger của Woodford County cho rằng phải truy tố bị cáo 9 tuổi vì đây là một vụ án nghiêm trọng. Phòng giảo nghiệm của quận hạt cho rằng bị cáo cố tình phóng hỏa.

Theo dữ kiện của AP, từ năm 2006 đến nay, Hoa Kỳ chưa bao giờ truy tố một bị cáo nào nhỏ tuổi như vậy.

Chính vì vậy, nhiều người đang phản đối quyết định đó vì cho rằng trẻ em ở độ tuổi này chưa có ý thức, huống chi có ý định giết người.

Một trong những người phản đối là ông Gus Kostopoulos, luật sư bào chữa cho người vị thành niên ở Chicago và từng làm công tố viên.

“Trẻ em 9 tuổi không biết có ông già Noel hay không, còn không biết người ta chết rồi không sống lại được nữa. Tôi không nghĩ một đứa trẻ trong độ tuổi này có ý định giết người rõ ràng,” ông nói.

Bà Betsy Clark, giám đốc của tổ chức Juvenile Justice Initiative, chuyên bào chữa cho người vị thành niên, cũng phản đối quyết định của tòa án. Bà cho biết chỉ có những người từ 14 tuổi mới phải ra tòa để nhận tội ở nhiều quốc gia khác.

Ngoài ra, Chánh Biện Lý Minger cho biết bị cáo 9 tuổi không bị bắt. Theo luật của tiểu bang Illinois, trẻ em dưới 10 tuổi không bị bắt khi phạm pháp. (TL)