Gài camera trong phòng vệ sinh chuyến bay United, một ông bị truy tố

254

Một công dân Malaysia bị truy tố tội đặt máy lén ghi hình người khác ở nơi riêng tư (video voyeurism, cũng còn gọi là thị dâm) sau khi một dụng cụ ghi hình được khám phá trong phòng vệ sinh trên chuyến bay 646 của hãng hàng không United Airlines cất cánh từ San Diego, California đi Houston, Texas, hồi Tháng Năm vừa qua.

Theo bản tin của đài truyền hình KGTV (ABC 10) ở San Diego hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Tám, nghi can Choon Ping Lee, người Malaysia, bị bắt tuần này và bị truy tố tội “video voyeurism” trong lãnh thổ Mỹ.

Theo hồ sơ tòa thì vào ngày 5 Tháng Năm, một nữ hành khách trên chuyến bay United từ San Diego đi Houston thấy có một vật chớp đèn màu xanh trong phòng vệ sinh dành cho hành khách mua vé hạng nhất.

Người phụ nữ mang vật kia giao lại cho nhân viên phi hành đoàn. Vật lạ này sau đó được chuyển cho giới hữu trách tại phi trường George Bush International Airport.

Các giới chức an ninh phi trường xác nhận rằng đây là một dụng cụ thu hình video, theo bản tin của đài truyền hình KTRK tại Houston.

Giới hữu trách xem xét các hình ảnh ghi được và khám phá thấy có cả hình ảnh ghi lại kẻ đã cài đặt dụng cụ này.

Họ nói không nhìn thấy mặt nam nghi can này, nhưng có nhiều chi tiết để nhận ra, như quần áo và đồ trang sức của người này.

Cụ thể là đồng hồ ở cổ tay trái và một vòng đeo tay nhỏ ở cổ tay phải. Các chi tiết về quần, áo và giầy của nghi can cũng được ghi lại.

Hình ảnh ghi hình an ninh ở phi trường cho thấy người đàn ông với quần áo như vậy lúc lên phi cơ ở San Diego và lúc rời phi cơ ở Houston.

Các điều tra viên cũng thấy có hình ảnh ghi lại một chuyến bay khác, với ít nhất là hai phụ nữ bị ghi hình trong phòng vệ sinh của hãng hàng không Emirates.

Nghi can Lee làm việc cho công ty Halliburton.

Công ty này cung cấp cho FBI về lịch trình di chuyển của nghi can và các hình ảnh video cho thấy ông ta đeo cùng món đồ trang sức.

Công ty Halliburton xác nhận với đài KTRK rằng họ có biết về vụ này và đang hợp tác với FBI cũng như Văn Phòng Biện Lý.

Ông Philip Hilder, một cựu công tố viên liên bang, nói với đài KTRK rằng tệ nạn “video voyeurism” đang ngày càng tràn lan và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Ông cũng nói rằng trong tương lai sẽ còn thấy nhiều kiện tụng về việc này.

Có hai nơi được báo cáo về máy ghi hình lén thời gian gần đây là trên các tàu chở khách đi du lịch và trong các nơi cho thuê nhà airbnbs. (V.Giang)