Gỏi ngó sen ngon nức tiếng chợ Bàn Cờ

176

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Quầy hàng gỏi ngó sen của chị Ngọc Hạnh đã có mặt trên 14 năm, chế biến món gỏi ngó sen ngon nức tiếng tại khu chợ Bàn Cờ, thuộc quận 3, Sài Gòn.

Từ trước tới nay, món gỏi ngó sen chỉ được chế biến trong các gia đình, sau này đã xuất hiện như quầy hàng gỏi ngó sen tại khu chợ Bàn Cờ, thu hút đông đảo thực khách khắp nơi trong thành phố.

Tới đầu hẻm số 664 dẫn vào chợ Bàn Cờ, ngay bên tiệm vàng số 664/3 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, là quầy hàng gỏi ngó sen của chị Ngọc Hạnh.

“Nhà cách xa khu chợ Bàn Cờ, nên mỗi ngày tôi phải thức dậy thật sớm để chuẩn bị nguyên liệu đặng làm gỏi ngó sen, phục vụ khách tại quầy hàng này vào lúc 10 giờ rưỡi sáng…,” chị Ngọc Hạnh cho biết.

Mỗi ngày chị Ngọc Hạnh lấy khoảng 3 kg ngó sen ở mối quen tại chợ đường Trần Nhân Tôn, quận 10; còn cuối tuần phải lấy ngó sen với số lượng nhiều hơn, mới đủ để chế biến món gỏi ngó sen phục vụ khách.

Món gỏi ngó sen tại quầy hàng của chị Ngọc Hạnh được đông đảo thực khách chiếu cố, do chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, thịt ba rọi để luộc phải có ba chỉ dày nạc, hoặc thịt đùi có nạc đầy đặn, con tôm tươi rói còn nhảy tung trong chậu nước.

Chị Ngọc Hạnh chế biến món ăn. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Đặc biệt ngó sen sau khi cắt thành từng khúc, lấy xơ rồi ngâm trong nước chanh, khi khách gọi mới lấy ra dĩa trộn cùng thịt ba rọi luộc chín cắt thành miếng to bản, và tôm luộc đỏ màu, vừa được bóc vỏ trước khi mang dĩa gỏi ra bàn phục vụ khách.

Trên mặt dĩa gỏi ngó sen, đậu phộng giã vỡ hạt và lá rau răm được xắt nhỏ rắc lên, làm dậy mùi thơm ngon, tăng thêm sự hấp dẫn cho dĩa gỏi.

Bên cạnh dĩa gỏi ngó sen, một chén nước mắm loại ngon được pha nước chanh hoặc giấm nuôi, và chút đường, tạo vị chua ngọt, làm tăng vị ngon của dĩa gỏi ngó sen. Khách ưa ăn cay sẽ thêm vào chén nước chấm ớt xay nhuyễn có sẵn trong hũ nhỏ trên mặt bàn.

Giá cả dĩa gỏi ngó sen ít biến động theo giá thị trường, chỉ với giá 35 ngàn đồng ($1.5)/một dĩa.

Chị Hạnh nói: “Chủ yếu quầy hàng gỏi ngó sen của tôi là được góp phần vào không khí rộn rã của chợ Bàn Cờ, ngôi chợ truyền thống của quận 3, Sài Gòn, nổi tiếng với nhiều hàng ăn thức uống. Càng đông khách càng thấy yêu nghề, chớ tôi không vì quá ham lợi nhuận mà làm mất đi sự yêu mến của bà con với ngôi chợ này.”

Có nhiều thực khách ưa ăn gỏi cuốn nên quầy hàng của chị Ngọc Hạnh cũng chế biến phục vụ. Những trái đu đủ xanh tại quầy hàng gỏi ngó sen, từ bàn tay thoăn thoắt của chị biến thành những cọng đu đủ trắng tươi, ăn rất giòn. Trộn thêm vào đó chút ít ngó sen cắt khúc, là món gỏi cuốn đu đủ, hấp dẫn nhiều thực khách. (Nguyễn Đạt)