Hệ thống ống nước ‘phản chủ,’ chủ nhà phải đối phó

95

(realtytimes.com) – Khi nói tới hệ thống ống nước trong nhà, điều không sao tránh khỏi là thỉnh thoảng hệ thống phức tạp đó sẽ gây ra những vấn nạn.

Không phải mọi tình huống khi phát sinh đều đòi hỏi sự hiểu biết chuyên môn của một người thợ ống nước chuyên nghiệp. Dĩ nhiên, có vài trường hợp như vậy, nhưng có rất nhiều vấn đề mà các chủ nhà có thể tự mình lo liệu.

Nếu bạn thấy cần vài sửa chữa nhỏ, bạn nên cố sửa lấy để tiết kiệm tiền bạc. Nhưng nếu quả thật bạn cần gọi một người thợ chuyên môn, đừng ngần ngại khi phải làm như vậy.

Sau đây là những vấn nạn thông thường liên quan đến hệ thống đường ống mà các chủ nhà phải đương đầu:

Các vòi nước rò rỉ hoặc khiếm khuyết

Ngoài tiếng nước nhỏ giọt có thể khiến bạn muốn phát điên, nó cũng làm cho hóa đơn tiền nước tăng lên. Và không ai muốn tiền bạc khó kiếm của họ chảy xuống ống cống. Đây là một trong số những vấn nạn thông thường nhất mà các chủ nhà phải đối phó.

Cũng may là phần lớn loại sửa chữa này có thể lo liệu mà không cần phải gọi một thợ ống nước chuyên nghiệp. Thật vậy, đó là một trong những dự án tự làm lấy (DIY) thông thường nhất trong nước, ít ra liên quan đến hệ thống ống nước.

Có thể chỉ vì một miếng đệm lâu ngày bị cứng, rách hoặc không nằm đúng vị trí, khiến nước chảy qua  và tạo nên sự rò rỉ khó chịu.

Nhưng bạn nên lo liệu vấn nạn này càng sớm càng tốt. Cũng như hầu hết các vấn đề khác, nó có thể trở nên tệ hơn theo thời gian nếu không được lo liệu sớm. Nếu sự rò rỉ kéo dài, các bộ phận khác có thể bị hư mòn và bạn sẽ cần gọi một người chuyên môn.

Nước bồn cầu chảy hoài, có thể bạn sẽ cần sự trợ giúp về chuyên môn. (Hình minh họa: texastribune.org)

Nước chảy yếu

Nếu bạn thấy áp lực nước trước đó bình thường nay bị yếu, điều này có thể là do một vấn đề nhỏ hoặc cũng có thể là một vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Một lý do thông thường khiến áp suất nước thấp là sự tích tụ các chất lắng đọng khi nước chảy qua các ống nước mang theo các chất hòa tan có thể bám vào các bề mặt kim loại.

Một cách chữa trị tại nhà cho tình hình này, ít ra cho các vòi sen, là lấy một bao plastic chứa giấm và bọc vào đầu hoa sen suốt đêm để làm tan các chất tích tụ.

Nếu sau đó bạn vẫn thấy nước chảy yếu, bạn có thể gặp một vấn đề phức tạp hơn, chẳng hạn một lỗ rò rỉ hoặc ống nước dẫn vào nhà bị bể.

Trong trường hợp này, nó có thể làm hư nền nhà, do đó bạn nên gọi một thợ chuyên môn ngay lập tức để xem xét.

Nước bồn cầu chảy hoài

Nếu nước bồn cầu tiếp tục chảy sau khi bạn giật nước, đã đến lúc bạn nên thay các bộ phận bên trong bồn chứa nước. Bạn có thể tự làm lấy công việc này, nhưng nó cũng có thể là một vấn đề lớn hơn khiến bạn sẽ cần sự trợ giúp về chuyên môn.

Ống nước bị rò rỉ

Những rò rỉ khó chịu có thể là một bất tiện nhỏ nhưng cũng có thể là một phiền phức tốn kém.

Những rò rỉ thường xảy ra ở các mối nối, có thể sửa chữa tạm thời bằng cách sử dụng chất trám mối nối, nhưng để có một giải pháp thường trực hơn, có thể bạn cần thay cả khúc ống hoặc các mối nối của nó.

Ống cống bị nghẹt

Nếu nước thải chảy chậm dưới các bồn rửa chén, bồn tắm hoặc bồn cầu, hoặc không chảy gì cả, bạn nên đối phó vấn đề này càng sớm càng tốt. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một dụng cụ thụt (plunger). Nếu bạn sử dụng hóa chất để thông ống, bạn không nên để lâu vì chúng có thể làm hư hại đường ống. Và nếu bạn cứ phải lo vấn đề này hoài, bạn nên gọi một thợ chuyên môn. (N.N.)