Ivanka Trump bị tố cấm mật vụ Mỹ dùng toilet chung

104

Chính quyền liên bang phải chi 3.000 USD/tháng để các đặc vụ phụ trách bảo vệ an toàn cho gia đình Ivanka Trump ở khu dân cư Kalorama, Washington DC có thể sử dụng nhà vệ sinh.

Washington Post dẫn lời hàng xóm của gia đình ở khu dân cư Kalorama, Washington DC và quan chức cho biết con gái Tổng thống Trump và chồng mình, Jared Kushner, yêu cầu nhân viên Mật vụ không sử dụng nhà vệ sinh trong nhà cặp đôi này.

Do đó, các đặc vụ phải mất nhiều tháng tìm một nhà vệ sinh để sử dụng khi làm nhiệm vụ.

Cuối cùng, họ thuê tầng hầm, có nhà vệ sinh, của ngôi nhà đối diện gia đình Kushner để dùng làm trạm chỉ huy.

Từ tháng 9/2017, chính phủ liên bang đã chi 3.000 USD mỗi tháng để thuê tầng hầm trên. Đến nay, số tiền này vượt hơn 100.000 USD.

Con gái Tổng thống Donald Trump, Ivanka Trump, trước ngôi nhà ở Washington DC. Ảnh: Washington Post.

Trước khi thuê được tầng hầm, các nhân viên an ninh cho gia đình Ivanka Trump phải đặt nhà vệ sinh di động trên vỉa hè gần đó. Tuy nhiên, phương án này bị hàng xóm phản đối và nhà vệ sinh di động nhanh chóng bị di dời.

Đặc vụ sau đó phải tìm đến nhà của cựu Tổng thống Barack Obama trong cùng khu vực và nhà của Phó tổng thống Mike Pence ở nơi xa hơn để đi vệ sinh.

Người phát ngôn Nhà Trắng phủ nhận việc Ivanka Trump và Kushner không cho các đặc vụ vào ngôi nhà rộng hơn 460 m2 có 6 phòng ngủ và hơn 6 nhà vệ sinh của gia đình. Người này nói chính Cơ quan Mật vụ không cho đội bảo vệ vào trong.

Ngôi nhà ở khu dân cư Kalorama, Washington DC của gia đình Ivanka Trump. Ảnh: AP.

Một quan chức thực thi pháp luật bác bỏ thông tin trên. Quan chức này nói các đặc vụ không được vào nhà theo yêu cầu của cặp đôi.

Phát ngôn viên của Cơ quan Mật vụ ban đầu từ chối bình luận. Tuy nhiên, sau khi Washington Post đăng tải câu chuyện, người này tuyên bố Cơ quan Mật vụ cố gắng tác động tối thiểu lên các gia đình mà họ bảo vệ.

“Theo thông lệ này, nhân viên Mật vụ không yêu cầu sử dụng các khu vực trong nhà riêng của gia đình”, người phát ngôn viết trong tuyên bố.

“Ivanka Trump và Jared Kushner không cấm đặc vụ vào nhà của họ, bao gồm việc dùng nhà vệ sinh”, theo tuyên bố.