Mỹ chưa được mùa tôm hùm như mọi năm, nhưng giá vẫn ổn định

236

PORTLAND, Maine (NV) – Cho đến những ngày cuối cùng của Tháng Bảy, 2019, các ngư dân ở tiểu bang Maine của Hoa Kỳ vẫn chưa được mùa tôm hùm như mọi năm. Tuy nhiên, việc thiếu hụt tôm hùm vẫn chưa khiến giá cả leo thang và ngư dân vẫn tiếp tục hy vọng sẽ bắt được nhiều tôm hùm hơn trong mùa Hè này.

AP News vào ngày 28 Tháng Bảy cho biết những vụ thu hoạch tôm hùm thường diễn ra sôi nổi vào Tháng Bảy hàng năm tại tiểu bang Maine, nơi có lượng tôm hùm lớn nhất nước Mỹ. Nhưng năm nay, ngư dân cho biết họ vẫn chưa bắt được nhiều tôm hùm.

Mùa tôm hùm thường diễn ra sau khi có nhiều con tôm hùm bắt đầu thay vỏ và đạt đến kích cỡ hợp pháp để ngư dân đánh bắt. Theo các ngư dân, điều đó chưa xảy ra vào năm nay.

Tuy nhiên, việc thiếu hụt vẫn chưa làm giá tôm hùm tăng vọt. Khách hàng vẫn trả một giá tiền tương tự để mua tôm hùm sống như năm ngoái, khi mà ngư dân bắt được lượng tôm hùm dồi dào ngay từ đầu mùa Tháng Bảy.

Hiện nay, thị trường vẫn cung cấp đủ tôm hùm cho người tiêu dùng. Giá cả tôm hùm trên thị trường cũng chịu ảnh hưởng từ các nguồn cung cấp tôm hùm từ nơi khác ngoài Maine cũng như nhu cầu của người tiêu dùng trên thế giới…

Những con tôm hùm chưa đạt đến kích cỡ hợp pháp để đánh bắt được ngư dân thả lại xuống biển. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

AP News dẫn lời ngư dân Steve Train, cư dân Long Island, Maine cho biết mùa tôm hùm năm nay có lẽ tương tự như những gì mà những ngư dân kỳ cựu từng thấy vào những năm 1980 và 1990 khi sự ‘bùng nổ’ vụ thu hoạch tôm hùm đến trễ.

Ông Train nói: “Điều này làm cho các ngư dân thời nay nhất là các thế hệ trẻ sau này, những người đã quen với việc đánh bắt được nhiều tôm hùm từ sớm, cảm thấy lo lắng.”

Các nhà hàng ở Maine thường có tôm hùm sống để phục vụ khách hàng. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Tiểu bang Maine thường chiếm khoảng 80% sản lượng tôm hùm toàn quốc. Lượng tôm hùm bắt được trong 10 năm trở lại đây cao hơn nhiều so với bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử.

Đỉnh điểm vào năm 2016, ngư dân thu hoạch được 132.6 triệu pound (hơn 60 triệu kg) tôm hùm.

Năm gần nhất 2018, ngư dân cũng thu hoạch được 120 triệu pound (khoảng 54 triệu kg) tôm hùm.

Theo AP News, giá tôm hùm bán lẻ hiện nay tại Maine là khoảng $9/pound. (C. Thành)