Những dự luật giáo dục đáng chú ý ở California

187

California có thống đốc mới, nhiều dân biểu và thượng nghị sĩ mới. Vì vậy, EdSource cho biết họ mang đến nhiều dự luật giáo dục đáng chú ý dưới dây.

SB 276: Yêu cầu chích vaccine nghiêm ngặt hơn

Nếu được thông qua, dự luật sẽ yêu cầu bác sĩ hoặc y tá có giấy chứng nhận của Sở Y Tế California xem bệnh án của học sinh tại các trường có số học sinh đã chích ngừa dưới 95%, rồi mới cho phép miễn chích vaccine hay không.

Dự luật này quan trong vì từ năm 2016, nhiều phụ huynh không cho con chích vaccine vì lý do cá nhân. Nhiều người xin bác sĩ gia đình cho các em miễn chích ngừa. Trong năm 2018, tại hơn 1,000 trường mẫu giáo, tỷ lệ học sinh đã chích ngừa dưới 95%.

SB 276 đang được Hội Đồng Chuẩn Chi của Hạ Viện California xét duyệt và Thống Đốc Gavin Newsom cho biết ông sẽ ký dự luật này, sau khi có một số thay đổi.

SB 328: Giờ học bắt đầu muộn hơn

Theo dự luật này, các trường trung học đệ nhất cấp không thể bắt học sinh vào lớp trước 8 giờ sáng. Đối với các trung học đệ nhị cấp, giờ học không thể bắt đầu trước 8 giờ 30 sáng.

Những người ủng hộ cho rằng điều này sẽ giúp các em ngủ nhiều hơn và sẽ học tốt hơn. Những người phản đối thì cho rằng học sinh tiểu học phải vào lớp sớm hơn để giờ xe buýt không bị trùng với của trung học. Cựu Thống Đốc Jerry Brown từng không thông qua một dự luật tương tự.

SB 328 đang được Hội Đồng Chuẩn Chi Hạ Viện xem xét và sẽ có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Bảy, 2022.

SB 328 sẽ làm giờ học ở California bắt đầu muộn hơn. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

AB 39: Kế hoạch cung cấp chi phí giáo dục lâu dài

Dự luật này sẽ đặt ra mục tiêu cung cấp chi phí giáo dục cho tiểu bang bằng cách lấy tiền từ các địa phương và sẽ dựa vào chi phí sống của California.

Mục tiêu của AB 39 là muốn đem lại $33 tỷ cho giáo dục California. Một số nhà phân tích cho rằng nếu không nguồn chi phí khác, phải đến thập niên 2030 mới đạt được mục tiêu này.

Dự luật này quan trọng vì chi phí giáo dục của California nằm trong 10 tiểu bang thấp nhất Hoa Kỳ.

AB 39 đang được Hội Đồng Chuẩn Chi Hạ Viện xem xét.

AB48: Trái phiếu tạo chi phí xây dựng và sửa trường học

Dự luật sẽ bỏ trái phiếu $13 tỷ trong phiếu bầu vào Tháng Ba, 2020, để cư dân bầu thông qua hay không. Trái phiếu này sẽ được dùng để xây dựng và sửa chữa nhiều trường học.

Nếu được thông qua, California sẽ bỏ một trái phiếu như vậy nữa vào phiếu bầu của năm 2022. Tiểu bang sẽ nói rõ hơn về cách phân bố chi phí này cho từng cấp độ trường học trong Tháng Chín năm nay.

Dự luật này cần thiết vì sẽ tạo cơ hội cho các học khu có nhiều gia đình thu nhập thấp được nhận chi phí xây trường mới và sửa các trường cũ.

AB 48 đang được Hội Đồng Chuẩn Chi Thượng Viện xét duyệt.

AB 500: Cho phép giáo viên, nhân viên có thai, mới sinh con nghỉ phép

Dự luật này sẽ yêu cầu các học khu, các đại học cộng đồng cho phép giáo viên và nhân viên có thai hay mới sinh con nghỉ phép có lương ít nhất là sáu tuần.

Những người ủng hộ dư luật này là các nghiệp đoàn giáo viên. Họ cho rằng các học khu khó tuyển giáo viên mới vì không cho họ được lợi ích này. Những người phản đối là các đại diện học khu, nhà điều hành trường học thì cho rằng điều này quá tốn kém, sẽ tốn đến hàng chục triệu đô la mỗi năm.

AB 500 đang được Hội Đồng Chuẩn Chi Thượng Viện xét duyệt.

AB 500 sẽ giúp nhiều giáo viên có thai, mới sinh con được nghỉ phép có lương. (Hình minh họa: Fiona Goodall/Getty Images)

AB 8: Chăm sóc sức khỏe tâm lý cho học sinh

Theo dự luật này, đến Tháng Mười Hai, 2024, cứ mỗi 600 học sinh thì các trường phải có một chuyên gia tâm lý cho các em. Đối với các trường nhỏ, các nhà điều hành phải tìm cách ký hợp đồng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý chuyên nghiệp.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng California nằm trong 10 tiểu bang cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý ít nhất cho học sinh. Nhiều hiệu trưởng và giáo viên cho rằng trường học không đủ điều kiện để giúp các em.

AB 8 đang được tác giả là Dân Biểu Kansen Chu rút lại và sẽ đem ra trước Quốc Hội California vào năm sau. (TL)