Nông dân Long An bỏ mặc vườn thanh long chín đỏ vì dịch virus Corona

318

Nông dân trồng thanh long ở huyện Châu Thành bỏ mặc vườn trái chín đỏ bởi vì thương lái dừng mua đột ngột, tiền thuê nhân công cao hơn giá bán.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính của trái thanh long, do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp virus Corona, hoạt động thương mại tại các cửa khẩu với nước này ngưng trệ, thương lái dừng mua đột ngột khiến giá thanh long các vùng trồng sụt giảm nhanh chóng.

Theo báo Phụ Nự TP.HCM ngày 8 Tháng Hai, 2020, trước Tết tất cả các gia đình trồng thanh long ở huyện Châu Thành (tỉnh Long An) đều nghĩ về một cái “Tết ấm,” bởi vì lúc đó giá thanh long khá cao, bình quân 35,000 đến 40,000 đồng ($1.50 đến $1.72)/kg, cho lãi gần phân nửa.

Chỉ vài tuần trước, không khí chăm sóc, thu hoạch nhộn nhịp trên các cánh đồng thanh long. Các vùng trồng tấp nập xe vận tải ra vào chở hàng trong sự hân hoan của mọi người. Thế nhưng đến Mùng Hai Tết (26 Tháng Giêng), sau khi có thông tin các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc ngừng xuất cảng để ngăn ngừa virus Corona lây lan, việc thu mua thanh long cũng ngừng theo.

Do Trung Quốc ngưng mua, người trồng chịu thiệt hại nặng nề. Chi phí các khâu từ chăm sóc, chong đèn, thuê nhân công thu hoạch, vận chuyển… thời gian qua đều tăng cao vượt hơn giá bán trái cho thương lái. Nếu như trước đó, người trồng có thu nhập khoảng 40 triệu đồng ($1,720)/đợt, thì hiện tại chỉ còn 8 triệu đồng ($344)/đợt.

Cụ thể, để hái được 10 tấn thanh long, tiền thuê khoảng 7-8 triệu đồng ($301-$344). Trong đó, giá thuê nhân công là 40,000 đồng ($1.72)/giờ cho người hái và 50,000 đồng ($2.15) /giờ cho người đẩy trái đến chổ tập trung, đó là chưa tính tiền ăn uống.

Nhiều chủ vườn đã bỏ mặc vườn thanh long của mình vì tiền thuê nhân công thu hoạch, vận chuyển không đủ bù lỗ.

Ông Tạ Hoàng Lân (ở xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành) cho biết: “Giá hiện tại bán ra là 6,000 đồng (25 cent)/kg, trái đẹp lắm cũng chỉ 7,000 đồng (30 cent)/kg, trong khi giá thành trồng gấp đôi, mỗi ký thanh long lỗ phân nửa. Người dân ở đây ai cũng buồn vì trước Tết giá rất cao, ai cũng phấn khởi, giờ khiến người dân điêu đứng.”

Cùng ngày, báo Thanh Niên cho hay phía Trung Quốc vừa có thông báo tiếp tục lùi thời gian nhập cảng hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, cặp chợ biên giới với Việt Nam đến cuối tháng này, thay vì sẽ được nhập cảng từ ngày 10 Tháng Hai. Lý do lùi thời gian do phía Trung Quốc “không đủ nhân sự vì nhiều cán bộ đang bị cách ly do dịch bệnh Corona.”

Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) cũng đang yêu cầu Sở Thương Mại Quảng Tây “sớm gửi công hàm chính thức để phía Việt Nam chủ động thông tin cho các địa phương biên giới cũng như thông báo để nhân dân, doanh nghiệp nắm, có kế hoạch triển khai các hoạt động thương mại.” (Tr.N)