NÓNG: Để đáp trả các cuộc tấn công của Trung Quốc, Đài Loan sẵn sàng chơi chiêu ‘độc’

489

Đối diện với sự phân hóa sức mạnh quân sự giữa hai bờ eo biển, quân đội Đài Loan gần đây đã lên kế hoạch kỳ lạ để đối đầu quân đội Trung Quốc, Hoàn cầu viết.

Tờ Thời báo Hoàn cầu mới đây dẫn nguồn Yazhou Zhoukan (Hồng Kông) đưa tin, nhằm để tăng cường sức mạnh quân sự, hải quân Đài Loan có kế hoạch chi 1 tỷ USD để chế tạo tàu tên lửa tấn công nhanh cỡ nhỏ.

Đặc biệt, chiếc tàu này có thể được trang bị 2 quả tên lửa chống hạm Hùng phong 2 để đối đầu cuộc tấn công như vũ bão của các tàu chiến của quân đội Trung Quốc PLA.

Giới quan chức quân sự cấp cao Đài Loan cho rằng, sức mạnh quân sự hai bờ eo biển có sự chênh lệch rất lớn và “vũ khí thông thường sẽ giảm sức chiến đấu cũng như không đưa tới kết quả thắng lợi”.

Giới này kiến nghị, quân đội Đài Loan cần phát triển theo phương hướng “số lượng vũ khí ít nhưng chất lượng tốt, hiệu quả cao, ít bị hư hại và tấn công chính xác cao”, ví dụ như tàu phóng lôi, tàu tên lửa tấn công nhanh, hệ thống phòng không di động hay hệ thống chống tăng.

Theo báo cáo, tàu tên lửa tấn công nhanh cỡ nhỏ chỉ có thể chở 2-3 người, dưới hệ thống radar theo dõi, tàu này trong giống những chiếc tàu cá thông thường nên có thể đánh lừa đối phương và tiến vào sâu, ẩn nấp trong những bến cảng hoặc căn cứ hải quân.

Giới chức quân sự Đài Loan nhận định, nếu có thể phóng tên lửa từ bến cảng thì đảo này có thể tiết kiệm sức chiến đấu, không phải cử tàu chiến lớn tới vùng biển xa mà vẫn kiểm soát được khoảng không gian rộng lớn.

Ngoài ra, theo báo Hồng Kông, hải quân Đài Loan đang lên kế hoạch chế tạo 4 tàu phóng lôi cao tốc nhằm đối phó mối đe dọa ngày càng tăng từ hoạt động tác chiến trên biển của PLA.

Tờ China Times (Đài Loan) cũng cho rằng, đối với đảo này, việc sử dụng tàu ngầm không người lái được trang bị hệ thống không người điều khiển khác có thể tạo cơ hội tốt để ngăn chặn sức đe dọa của đối phương trong tương lai.

Theo tờ này, để đẩy nhanh tốc độ chế tạo vũ khí, ngoài tự thân vận động, Đài Loan nên có được sự hỗ trợ kỹ thuật cần thiết của Mỹ.

Theo Soha