Ohio: Bị cảnh sát đánh, hành hạ, một ông được bồi thường $50 triệu

147

Một bồi thẩm đoàn ở Cleveland hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Tám, có quyết định cho một người đàn ông được hưởng số tiền bồi thường là $50 triệu, sau khi người này đi kiện là bị cảnh sát đánh trong khi hai tay bị còng, rồi sau đó nhốt trong phòng chứa đồ liền bốn ngày, không có nơi đi vệ sinh và cũng không cho ăn, ngoại trừ một hộp sữa.

Ông Arnold Black, 52 tuổi, đã đưa đơn kiện thành phố East Cleveland cùng sở cảnh sát thành phố để đòi bồi thường $50 triệu, gồm $20 triệu tiền bồi thường thiệt hại và $30 triệu là tiền trừng phạt.

Sở cảnh sát thành phố East Cleveland. (Hình: WKYC-TV)

Trước đây, vào Tháng Sáu năm 2016, một bồi thẩm đoàn khác ở quận Cuyahoga County đã có quyết định cho ông Black được hưởng số tiền bồi thường là $22 triệu, trong phiên xử kéo dài ba ngày nhưng không có sự hiện diện của luật sư thành phố East Cleveland.

Thành phố sau đó kháng án và đơn kiện được gửi trả lại tòa dưới để có phiên xử khác.

Hiện chưa rõ là thành phố East Cleveland có khả năng trả số tiền phạt này hay không. Thành phố này ở trong số những nơi nghèo nhất tại tiểu bang Ohio và từ lâu nay vẫn chật vật trong việc cung cấp các dịch vụ căn bản cho cư dân.

Ông Black bị bắt giam hồi Tháng Tư năm 2012 sau khi một thám tử của sở cảnh sát East Cleveland yêu cầu một cảnh sát viên đi tuần chặn chiếc xe của ông Black, vì nghĩ rằng bên trong có chứa số lượng cocaine lớn lao.

Đơn kiện nói rằng Thám Tử Randy Hicks đấm vào mặt và đầu của ông Black sau khi không tìm thấy cocaine trong xe. Người cảnh sát viên tuần tiễu kia trong khi đó giữ ông Black đứng thẳng để Thám Tử Hicks tiếp tục đấm.

Cảnh sát sau đó đưa ông Black về nhốt trong một phòng chứa đồ, tạm thời dùng làm phòng giam.

Trong phiên xử lần này, ông Hicks cũng ra tòa làm nhân chứng, khai rằng sở cảnh sát thành phố East Cleveland thời gian đó vẫn hay sử dụng bạo lực và thường đánh các nghi can để họ phải khai.

Ông Black bị một bồi thẩm đoàn truy tố tội giữ ma túy, tàng trữ các khí cụ dùng trong hành vi phạm pháp và phá hoại các chứng cớ. Tuy nhiên, sau đó công tố viện quận Cuyahoga County đã yêu cầu tòa hủy việc truy tố vào Tháng Bảy 2012 vì sở cảnh sát East Cleveland không đưa ra được bằng chứng nào để hỗ trợ cho cáo buộc.

Thám Tử Randy Hicks sau đó cũng bị buộc phải từ chức.

Luật Sư Justin Awal nói ông Black rất vui mừng về phán quyết mới nhất này của tòa. (V.Giang)