Ông Trump gợi ý hoãn bầu cử tổng thống Mỹ

59

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý về việc hoãn bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Ông Trump ngày 30/7 đã đưa ra gợi ý trên mạng xã hội Twitter về việc hoãn bầu cử Mỹ, viện dẫn lý do về dịch Covid-19 và lo ngại của “ông chủ” Nhà Trắng về nguy cơ gian lận bầu cử.

“Hoãn bầu cử cho tới khi người dân có thể bỏ phiếu đúng cách, đáng tin cậy và an toàn thì sao nhỉ? Với việc bỏ phiếu phổ thông qua thư (không phải bỏ phiếu vắng mặt – điều vốn tốt), 2020 sẽ diễn ra cuộc bầu cử sai trái và gian lận nhất trong lịch sử. Đó sẽ là nỗi xấu hổ to lớn cho nước Mỹ”.

Theo AFP, các khảo sát cho thấy, ông Trump đang có kết quả bất lợi hơn so với ứng cử viên đảng Dân chủ – cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến sẽ diễn ra trong 3 tháng nữa.

Bình luận của ông Trump được đăng tải trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang diễn ra vô cùng phức tạp. Quốc gia châu Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với trên 4,5 triệu ca Covid-19 và hơn 150.000 người tử vong.

Tuy nhiên, theo truyền thông Mỹ, ông Trump không có quyền hoãn bầu cử và Hiến pháp trao quyền cho Quốc hội chọn ngày để cuộc bầu cử diễn ra. Hiện cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy hình thức bỏ phiếu qua thư có thể gây ra rủi ro gian lận.

Hồi tháng 4, ông Biden từng đặt giả thuyết rằng Tổng thống Donald Trump có thể sẽ tìm cách hoãn bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay khi sắp hết nhiệm kỳ.

“Hãy lưu ý lời tôi nói: Tôi nghĩ ông ấy sẽ tìm cách lùi cuộc bầu cử và viện dẫn một số lý do vì sao không thể tổ chức bầu cử”, ông Biden nói.

Theo AFP