Sinh viên Mỹ coi COVID-19 như trò chơi: Ai nhiễm bệnh đầu tiên là người chiến thắng, được “trọng thưởng”

86

Các sinh viên nhiễm COVID-19 tại Tuscaloosa, bang Alabama, đã từng tham gia các “bữa tiệc COVID” tại thành phố và các khu lân cận để xem ai là người đầu tiên bị nhiễm bệnh.
Cụ thể, Ủy viên hội đồng thành phố Tuscaloosa Sonya McKinstry cho biết các sinh viên đã tổ chức “tiệc COVID” như một trò chơi để cố ý lây nhiễm bệnh cho nhau giữa bối cảnh COVID-19 đã khiến ít nhất 131.000 người Mỹ thiệt mạng. Bà Mc Kinstry gần đây đã phát hiện ra hiện tượng này và thông báo hội đồng thành phố về vụ việc.

Bà cho biết người tổ chức các bữa tiệc đã chủ động mời các vị khách được xác định dương tính với COVID-19.

“Sinh viên góp tiền vào trong một cái bình và cố gắng để bị nhiễm COVID. Ai là người đầu tiên nhiễm COVID sẽ được lấy toàn bộ phần tiền. Điều này thật vô lí. Nhưng các sinh viên này đang cố ý làm như vậy,” bà nói.

Trưởng phòng cứu hỏa của Tuscaloosa, Randy Smith, xác nhận đây là hiện tượng phức tạp tại thành phố này.

Trong bản báo cáo, ông Smith nói: “Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng đây chỉ là tin đồn. Chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu và nhận được xác nhận từ văn phòng bác sĩ cũng như từ văn phòng chính quyền bang”.

Hiện tại, vẫn chưa có quyết định về việc xử phạt hoặc hạn chế hiện tượng các bữa tiệc COVID như vậy. Ngoài ra, chưa rõ liệu các sinh viên dương tính với COVID-19 đã lây cho người khác hay chưa.
Bà McKinstry cho biết bà rất lo ngại rằng một số người sẽ được mời đến tiệc mà không biết ý định của buổi tiệc và sẽ bị nhiễm bệnh từ người đã dương tính.

“Chúng tôi sẽ ngăn chặn bất kì bữa tiệc COVID nào mà chúng tôi biết,” bà nói.

Arrol Sheehan, phát ngôn viên của Sở Y tế Alabama, nói bang Alabama yêu cầu những người dương tính “cần phải được cách ly tại nơi cư trú trong khoảng thời gian 14 ngày”.

Sheehan nhấn mạnh rằng việc vi phạm quy định chống dịch là điều không thể tha thứ và hình phạt cho mỗi khoản vi phạm có thể lên tới 500 USD.

Tới hết ngày 1/7, Alabama có 38.422 ca nhiễm COVID-19, tăng 10.696 ca trong vòng 14 ngày. Ít nhất 947 người đã tử vong vì dịch bệnh tại bang này.

Trong khi đó, tại Tuscaloosa, có 2.049 người nhiễm bệnh và 38 người tử vong do COVID-19.

Theo các quy định phòng dịch, các phòng gym, cơ sở giải trí, trường mầm non và các tiệm cắt tóc buộc phải tuân thủ quy định giãn cách và vệ sinh. Các cửa hàng chỉ được mở cửa 50%
Theo:soha.vn