Táo vàng Trung Quốc giả nhãn Mỹ, Nhật bán giá ‘cắt cổ’ ở Việt Nam

113

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Táo vàng Trung Quốc giá gốc chỉ hơn $2/kg, nhưng khi gắn mác hàng Mỹ, Nhật nhập cảng vào Việt Nam lại bán với giá “cắt cổ” lên tới $10-$13.

Mỗi ngày bán 20-50 kg táo vàng, chị Hoàng Oanh, chủ một cửa hàng trái cây trên đường Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp, Sài Gòn) liên tục giới thiệu loại táo vàng Creamy Fuji Apple được cho là táo mật “hàng xách tay” đi máy bay từ Nhật Bản nên khách rất ưa chuộng. Một ký có giá 300,000 đồng ($12.9).

“Loại này số lượng không nhiều, mỗi lần về chỉ khoảng một tạ. Điểm khác biệt là vỏ vàng, thịt táo ăn ngọt như mật, thơm mùi vani, càng để tủ lạnh càng ngọt vì các tia mật bắt đầu lắng đọng,” chị Oanh “nổ” với báo VNExpress.

Cũng cho biết bán hàng tạ cho khách, chị Mỹ Hoa, chủ cửa hàng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) giới thiệu “táo vàng này là hàng Mỹ được khách hàng ưa chuộng làm nước uống thanh lọc cơ thể.”

“Đợt đầu tôi bán giá 300,000 đồng ($12.9) một kg nhưng nay hàng về nhiều nên giá hạ xuống một hộp 2.5kg có còn 530,000 đồng ($22.8). Dù giá khá cao nhưng loại này lạ và cũng là năm đầu tiên có hàng nên khách đặt mua rất nhiều,” chị Hoa cho hay.

Hơn một tấn cam, quýt nhập lậu nhập Trung Quốc vào Việt Nam bị bắt giữ ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. (Hình: Zing)

Thế nhưng theo báo VNExpress ngày 9 Tháng Mười Một, 2019, trong khi nhiều cửa hàng trái cây rao “táo vàng Mỹ, Nhật” thì các đầu mối bán sỉ ở chợ Long Biên (Hà Nội) hay chợ đầu mối Thủ Đức (Sài Gòn) cho biết đây đúng là giống táo vàng Haki, có nguồn gốc từ Nhật nhưng được trồng tại Sơn Đông, Trung Quốc.

Loại táo này mới xuất hiện ở Trung Quốc gần đây và cũng là năm thứ hai cho thu hoạch khá để xuất cảng sang… Việt Nam.

“Táo vàng được trồng ở Trung Quốc nhưng chúng được chăm sóc kỹ nên chất lượng không kém gì hàng Nhật. Vụ này tôi lấy khoảng 10 tấn nhưng đã bán sỉ hết với giá chỉ 150,000 đồng ($6.4) một kg,” chị Thu Huyển, một đầu mối chuyên cung cấp trái cây ở chợ Long Biên cho biết.

Theo chị Huyền, sở dĩ nhiều nơi gắn “mác” Nhật, Mỹ vì nhầm lẫn giữa xuất xứ của nguồn gốc cây giống. Một số khác thì dán nhãn hàng Nhật để tạo độ tin cậy.

Khác với chị Huyển, cũng là đầu mối chuyên nhập khẩu trái cây ở Sài Gòn nhưng anh Thanh Tuấn khẳng định: “Loại táo có vỏ vàng ươm được giới thiệu là có mật, bán theo combo hộp 2.5 kg hoàn toàn là hàng Trung Quốc. Loại này năm nay mới xuất hiện ở Việt Nam nên giá đắt đỏ. Mặt khác, chúng cũng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn lại được quảng bá là có chế độ chăm sóc đặt biệt nên giá cao.”

Anh Tuấn cho biết thêm táo vàng Mỹ đang có giá 90,000-110,000 đồng ($3.8-$4.7) một kg, màu vàng nhạt, trái nhỏ. Còn hàng Nhật màu sắc trái táo bên ngoài gần giống với hàng Mỹ nhưng xen lẫn cả màu hồng, chứ không vàng rực như hàng Trung Quốc. Hiện táo vàng Nhật đang có giá 400,000-500,000 đồng ($17.2-$21.5) một kg.

Tại các website bán hàng sỉ của Trung Quốc nếu khách mua khoảng 1,500 hộp (10 kg một hộp) sẽ có giá 40,000 đồng ($1.7) một kg. Còn nếu mua với số lượng 10 tấn trở lên thì giá chỉ còn 25,000- 30,000 đồng ($ 1.07-$1.29) một kg.

Liên quan đến trái cây Trung Quốc, theo báo Zing lúc 4 giờ sáng ngày 8 Tháng Mười Một, tại phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, tổ tuần tra Đồn Biên Phòng Hải Hòa đã phát hiện bà Nguyễn Thị Sen (47 tuổi, ở phường Hải Hòa) vận chuyển 19 thùng giấy, chứa 570 kg cam, quýt từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Khoảng 30 phút sau, tổ tuần tra tiếp tục phát hiện bà Trần Thị Lết (38 tuổi, trú phường Hải Yên, thành phố Móng Cái) vận chuyển 21 thùng đựng 630 kg cam, quýt nhập lậu từ Trung Quốc.

Khi kiểm tra, cả hai bà Sen và Lết không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp số hàng trên nên cơ quan hữu trách đã thu giữ tang vật để tiêu hủy. (Tr.N)