Toà Bạch Ốc dự tính mở rộng lệnh cấm nhập cảnh Travel Ban

520

Toà Bạch Ốc đang tính đến khả năng mở rộng đáng kể lệnh cấm nhập cảnh vốn dính tới kiện tụng, bổ sung thêm một số quốc gia bị hạn chế vào Mỹ, giữa bối cảnh tiếp tục tập trung vào di trú trong năm Tổng thống Donald Trump tái tranh cử.

Theo các nguồn tin, tài liệu dự thảo kế hoạch này đã được lưu hành trong Toà Bạch Ốc, nhưng các quốc gia bị ảnh hưởng nếu sắc lệnh được thực thi hiện tại bị bôi đen. Hiện chưa rõ chính xác có bao nhiêu quốc gia nằm trong phạm vi mở rộng, nhưng theo hai nguồn tin, sẽ có 7 quốc gia, phần lớn là quốc gia Hồi giáo, sẽ được bổ sung vào danh sách. Sắc lệnh di trú gần đây nhất hạn chế nhập cảnh từ 5 quốc gia Hồi giáo lớn: Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen, bên cạnh Venezuela và Bắc Hàn.

Một nguồn tin khác cho hay, mở rộng có thể bao gồm một số quốc gia nằm trong sắc lệnh ban đầu của ông Trump nhưng sau đó đã bị loại ra khỏi danh sách trong quá trình tranh tụng. Chẳng hạn như Iraq, Sudan và Cộng hoà Chad ban đầu nằm trong danh sách cấm nhập cảnh. Chính phủ sau đó đã giảm bớt nhằm tránh việc bị săm soi pháp lý, và Tối cao Pháp viện đã bỏ phiếu 5-4 cho phép chính phủ thực thi sắc lệnh.

Đưa ra ý tưởng cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong thời gian vận động tranh cử 2016, Trump chỉ trích Bộ Tư pháp về những thay đổi. “Bộ Tư pháp nên giữ lệnh cấm nhập cảnh gốc, không giảm bớt, bản đúng đắn về mặt chính trị được họ đệ lên Tối cao Pháp viện,” Trump đăng trên Twitter.

Các quốc gia nằm trong danh sách đề nghị mở rộng gồm những đồng minh thiếu các biện pháp an ninh nhất định. Hạn chế bổ sung được Bộ Nội an đưa ra sau khi thẩm định lại các quy định về an ninh và “quản trị danh tánh” đối với 200 quốc gia.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Hogan Gidley từ chối xác nhận kế hoạch trên, nhưng ca ngợi lệnh cấm nhập cảnh giúp cho quốc gia an toàn hơn.

Một số người dự đoán, chính phủ sẽ thông báo mở rộng cấm nhập cảnh vào 27 tháng 1, đúng ngày kỷ niệm 3 năm lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên. Vào lúc đó, sắc lệnh đã gây phẫn nộ, dẫn đến biểu tình rầm rộ khắp nơi trên cả nước, gây ra hỗn loạn tại các phi trường, nơi hành khách bị tạm giữ.

Lệnh gốc cấm du khách từ Iraq, Iran, Libya, Somalia, Sudan vào Yemen nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong 90 ngày, ngưng thủ tục tị nạn trong vòng 120 ngày và đình chỉ du lịch từ Syria. Lệnh cấm nhập cảnh hiện tại dịu hơn, có một số ngoại lệ, và hạn chế nhắm vào những quốc gia thất bại trong việc chia sẻ thông tin đầy đủ với những Mỹ, hoặc không có những biện pháp an ninh thận trọng cần thiết.

Theo lệnh hiện tại, các bộ trưởng trong nội các cũng được yêu cầu thường xuyên cập nhật tổng thống xem liệu các quốc gia có tuân thủ theo tiêu chuẩn an ninh di trú mới. Những quốc gia không tuân thủ có thể sẽ bị hạn chế và giới hạn mới, trong khi các quốc gia tuân thủ có thể được gỡ bỏ hạn chế.

theo Hương Giang