Tống tiền người lái xe từ Mexico qua Mỹ, 90 người bị bắt

84

TIJUANA, Mexico (NV) – Cảnh sát thành phố Tijuana, Mexico, nhìn sang San Diego ở Mỹ, hôm Thứ Năm, 31 Tháng Mười, loan báo bắt giữ 90 người về tội tình nghi tống tiền người lái xe đang đợi trong các hàng xe dài ở cổng biên giới tại Tijuana để vào Mỹ qua cửa biên giới San Ysidro.

Theo bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune, những kẻ bị bắt về tội tống tiền này đến gần người lái xe, đề nghị giúp đưa họ vào lằn xe qua biên giới nhanh hơn, không phải đợi lâu, nhưng phải nộp tiền trước, gọi là “tiền phạt”. Nếu người lái xe không chịu đổi lằn xe, hoặc không chịu đưa tiền, những kẻ này có thể trở nên hung hăng, có hành động đe dọa.

Các bảng hướng dẫn về lằn xe ở biên giới để từ Tijuana vào Mỹ không rõ ràng.

Cảnh sát Mexico nói rằng những kẻ bị bắt hôm Thứ Năm có thể lợi dụng tâm lý của nhiều người lái lo sợ là họ đã vào lầm lằn xe chạy, hoặc không quen với luật lệ hay các quy định giao thông tại Tijuana để tống tiền họ.

Cũng có những người lái xe khác nghĩ rằng những người này giúp họ tránh khỏi phải đợi hàng giờ hoặc có khi cả mấy giờ ở biên giới.

Theo tờ San Diego Union-Tribune thì số tiền “phạt” mà những kẻ tống tiền đòi người lái xe về Mỹ phải trả cho họ có khi lên tới vài trăm đô la.

Cảnh sát Mexico nói rằng những kẻ tống tiền này dùng các thủ đoạn trái phép để lấy tiền của những người lái xe về Mỹ.

Những phương cách này gồm cả việc đề nghị chặn các xe khác để xe trả tiền được lên phía trên, giúp đưa xe họ sang lằn đường “có vẻ” di chuyển nhanh hơn, đưa các rào cản bằng xi măng ra chặn đường để đòi tiền mới gỡ đi, hay đe dọa những người vô tình lái xe vào lằn xe SENTRI (Secure Electronic Network for Travelers Rapid Inspection) là đường dành cho những người có được sự chấp thuận của cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP), đã đóng lệ phí và được cấp thẻ để nhanh chóng qua biên giới, thường là dưới 30 phút.

Một khi người lái xe vào lầm lằn xe là coi như không thể quay trở ra, vì có các xe khác sau lưng họ hay do các rào cản do những kẻ tống tiền kéo tới chặn lại.

Cảnh sát ở thành phố Tijuana kêu gọi người lái xe không trả tiền để giúp đổi sang lằn đường khác vì làm như vậy là vô tình khuyến khích các hành vi bất hợp pháp.

Theo tờ báo San Diego Union-Tribune, những người bị bắt phản đối cảnh sát, nói rằng họ chỉ giúp “điều hòa lưu thông” và chỉ kiếm sống mà thôi. (V.Giang)