Trang Thanh Trúc lần đầu dạy miễn phí gấp giấy Origami tại Little Saigon

191

Sáng Thứ Bảy, 10 Tháng Tám, từ trẻ nhỏ đến người lớn, cả giới chức về giáo dục, các cựu học sinh trường Counvent des Oiseaux (một trường phổ thông ở Sài Gòn trước 1975) đến tham dự buổi gặp gỡ với nghệ sĩ đa tài Trang Thanh Trúc trong buổi học về nghệ thuật gấp giấy Origami tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster.

Origami là nghệ thuật gấp giấy xuất xứ từ Nhật Bản vào thế kỷ 16-17. Đây là một trò chơi thú vị, đầy sáng tạo, là niềm tự hào của người dân đất nước này. Trong tiếng Nhật, từ “Ori” có nghĩa là “gấp” và từ “gami” có nghĩa là “giấy.” Điểm đặc biệt của nghệ thuật gấp giấy này là, từ một mảnh giấy đơn giản, có thể gấp ra hình 3D vạn vật như người, cỏ cây, hoa lá mà chỉ dùng cách “gập” giấy, không hề (hoặc hạn chế tối đa) dùng kéo cắt.

Nói chuyện với phóng viên nhật báo Người Việt, nghệ sĩ Trang Thanh Trúc cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tổ chức buổi workshop về Origami tại Little Saigon. Lý do tôi muốn đem nghệ thuật Origami tới với cộng đồng, nhất là các em nhỏ, là vì đây là một môn nghệ thuật có thể giúp cho các em giải trí, sáng tạo, có thể tránh được việc nghiện trò chơi điện tử ở nhà.”

Theo cô, hiện nay các bậc phụ huynh và nhà trường đang tìm mọi cách để giúp các em học sinh tìm thấy hứng thú và sáng tạo trong học tập, giúp các em tránh sa đà vào các trò chơi điện tử, phim ảnh xấu và mạng xã hội. Nghệ thuật gấp giấy Origami được nhiều người trên thế giới xem là một liệu pháp (therapy) trị liệu hiệu quả cho tinh thần và trí não cho trẻ em.

“Tôi rất vui khi được sự quan tâm, dành thời gian tới tham dự workshop của tất cả mọi người. Mặc dù, trong số các anh chị có mặt ở đây hôm nay, tới 90% là tôi chưa từng gặp họ ngoài đời. Chúng tôi chỉ quen nhau, trò chuyện trên Facebook trước giờ mà thôi,” cô chia sẻ thêm.

Các em thiếu nhi rất thích thú với nghệ thuật gấp giấy Origami cho nghệ sĩ Thanh Trúc hướng dẫn. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Dành hai giờ đồng hồ để hướng dẫn cho các học viên biết cách gấp một hình thiếu nữ Nhật, nghệ sĩ  Thanh Trúc rất ân cần, tỉ mỉ và kiên nhẫn. Cuối cùng gần 50 học viên, cả trẻ em lẫn người lớn đều cho ra hình 3D một cô thiếu nữ Nhật mặc đầm rất đẹp. Tuy nhiên, mỗi học viên phải tự sáng tạo cho mình về màu sắc áo đầm, mái tóc và khuôn mặt, nên mỗi tác phẩm gấp giấy Origami đều rất độc đáo, không cái nào giống hệt cái nào.

Bạn bè của Trang Thanh Trúc đều khen cô là một nghệ sĩ đa tài. Cô vừa là một nhạc sĩ, nghệ sĩ piano, vừa là họa sĩ tranh sơn dầu. Cô còn là nhà văn, mới cho ra đời cuốn tùy bút có tên “Bốn Mùa.” Cô cũng đam mê nhiếp ảnh và trồng cây. Và bây giờ cô đam mê gấp giấy Origami!

“Tôi không chọn Origami mà là Origami chọn tôi. Khi cha tôi bị bệnh tim, tôi vào thư viện tìm kiếm cách nào đó để cho ông giải trí. Tôi bắt gặp những cuốn sách về nghệ thuật gấp giấy Orgami. Tôi mua sách và giấy về cho cha tôi gấp, để giúp ông tránh buồn phiền trong cuộc sống. Nhưng cha tôi không thích làm, vì thế, tôi đành mở sách ra học và gấp thử. Không ngờ tôi càng học thì càng thấy đó là một thế giới thú vị, một khám phá khủng khiếp. Nó đưa tôi trở về với tuổi thơ, giúp cho tôi sống lại giấc mơ trở thành một ‘đạo diễn’ để làm các phim cho thiếu nhi,” nghệ sĩ Thanh Trúc chia sẻ.

Các tác phẩm Origami của Nghệ Sĩ Thanh Trúc rất phong phú đa dạng. Đặc biệt, cô là người đầu tiên đưa Origami vào văn hóa Việt, như là gấp áo dài, phong cảnh, con người Việt Nam. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Điều bất ngờ ở chỗ, nghề nghiệp chính của nghệ sĩ Trang Thanh Trúc lại là kế toán. Cũng như bao người phụ nữ khác, một tuần năm ngày chị phải làm việc ở công sở, tối về phải chăm sóc hai con và lo mọi chuyện gia đình.

“Hằng ngày, tôi bắt tay vào gấp giấy thường là lúc 8 giờ tối, có lúc làm tới 2 giờ khuya mới đi ngủ. Một ngày tôi ngủ khoảng bốn tiếng. Origami giúp tôi sáng tạo, nên tôi ngủ rất sâu,” cô cho biết.

Từ Paris, Pháp, cô mang sang Little Saigon rất nhiều thể loại Origami, bao gồm hàng chục bức tranh lớn nhỏ làm bằng giấy gấp, những chiếc túi có in hình Origami, những con búp bê, những cuốn lịch… và quyển tùy bút mới xuất bản.

Nghệ sĩ Thanh Trúc tỉ mỉ hướng dẫn học viên. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Điểm đặc biệt trong các tác phẩm của Thanh Trúc là cô đã sáng tạo ra cách gấp áo dài, con người và phong cảnh Việt Nam. “Không có một cuốn sách nào dạy về cách gấp giấy về áo dài, thành ra tôi phải tự nghĩ ra,” cô tâm sự.

Được biết, toàn bộ tác phẩm tranh của cô sẽ được mua lại để tặng cho Hội Ung Thư Việt Mỹ đấu giá gây quỹ từ thiện giúp các bệnh nhân ung thư.

Anh Nguyễn, một trong những bạn trẻ tham dự buổi học Origami, chia sẻ: “Từ nhỏ tôi chỉ biết gấp con hạc, con thuyền, bây giờ mới biết gấp giấy Origami phong phú hơn rất nhiều. Môn thủ công này đòi hỏi sự kiên nhẫn mà đôi khi trong cuộc sống mình không có được. Ngồi cạnh các em nhỏ gấp còn đẹp hơn mình, nhanh hơn mình, cảm thấy rất vui, rất thoải mái. Hôm nay tới đây, vừa học làm thủ công, vừa được gặp gỡ mọi người trong cộng đồng, tôi thấy ý tưởng này thật thú vị.”

Với tâm hồn nhân hậu, tinh tế cộng với đam mê sáng tạo không mệt mỏi, nghệ sĩ Trang Thanh Trúc cho biết, cô đang thực hiện ước mơ làm phim cho thiếu nhi bằng giấy gấp. Tập đầu tiên sẽ mang tên “Nàng Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn,” dự trù sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Lớp học đông vui với đông đảo người lớn theo học. (Hình: Tâm An/Người Việt)

“Tôi gấp hình từng nhân vật trong phim. Sau đó tôi chụp hàng ngàn bức hình, mô tả từng cử chỉ tư thế của nhân vật, để làm phim hoạt hình. Tôi tự viết lời và soạn nhạc đệm cho phim luôn. Giấc mơ được làm phim cho thiếu nhi từ thời thơ ấu của tôi, tới bây giờ, từ khi gặp Origami đã dần dần trở thành hiện thực,” cô chia sẻ.

Một điều bất ngờ nữa, là cô dự định sẽ đưa nghệ thuật gấp giấy Origami vào trong nhà tù nữ ở Pháp. Cô nói trong sự xúc động: “Những phụ nữ trong tù, họ thường phải mang theo con nhỏ. Tôi muốn giúp đỡ họ tìm thấy niềm vui từ Origami.”

Nói về buổi học thú vị này của nghệ sĩ Trang Thanh Trúc, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, cho biết: “Tôi rất lấy làm ngưỡng mộ về những tác phẩm gấp giấy này. Đó không phải là một trò chơi đơn thuần, tôi thấy ở đó là cả một sự sáng tạo, tìm tòi, tư duy. Tôi có mua một ít tác phẩm về để gợi ý với các đồng nghiệp ở học khu của tôi, để xem xét việc đưa môn thủ công này vào chương trình giảng dạy.”

Buổi học gấp giấy Origami còn tiếp tục từ 10 giờ sáng Chủ Nhật, 11 Tháng Tám, cũng tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683. (Tâm An)