Triều Tiên khẳng định vẫn chưa có người mắc Covid-19

16

Triều Tiên hôm nay thông báo vẫn chưa có ca bệnh Covid-19 sau khi nước này tuần trước thông báo họ có một ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 30/7 thông báo rằng quốc gia này vẫn chưa có ca Covid-19 sau khi họ phát đi thông báo ngày 26/7 về việc phong tỏa thành phố Kaesong ở biên giới với Hàn Quốc vì phát hiện một ca nghi nhiễm bệnh.

KCNA khi đó cho hay, một người Triều Tiên đào tẩu tới Hàn Quốc 3 năm trước đã quay trở lại sau khi băng qua biên giới liên Triều. Người này mắc các triệu chứng giống như Covid-19.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cuối tuần qua cũng đã triệu tập cuộc họp bộ chính trị và thông báo tình trạng khẩn cấp vì ca nghi mắc Covid-19.

“Chưa có bất cứ một người nào nhiễm virus corona mới cho tới lúc này ở đất nước chúng ta”, Rodong Sinmun ngày 30/7 cho hay.

Tuy nhiên, tờ báo Triều Tiên không cung cấp thông tin chi tiết về người đào tẩu nói trên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết “không có gì để bình luận” về thông báo mới nhất của Triều Tiên.

Trước đó, hôm 27/7, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết, không có bằng chứng cho thấy người đàn ông Triều Tiên đào tẩu mắc Covid-19 sau khi trở về từ Hàn Quốc.

“Người này không mắc Covid-19 và cũng không tiếp xúc gần với người mắc Covid-19”, Yoon Tae-ho, một quan chức y tế cấp cao của Hàn Quốc, nói với hãng tin Yonhap. Cũng theo quan chức này, hai người tiếp xúc gần với người Triều Tiên đào tẩu đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây Covid-19.

Quân đội Hàn Quốc cho hay người Triều Tiên đào tẩu này được cho là đã bơi từ đảo Ganghwa ở biên giới phía tây để trở về Triều Tiên, giống cách mà 3 năm trước anh này dùng để đào tẩu sang Hàn Quốc.

Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu khởi phát, Triều Tiên đã áp dụng các biện pháp phong tỏa cứng rắn để ngăn dịch. Theo số liệu của tổ chức Y tế Thế giới WHO, tính đến ngày 16/7, Triều Tiên đã xét nghiệm 1.211 người và toàn bộ đều cho kết quả âm tính.

Dù chưa có ca mắc Covid-19 nào song Triều Tiên mới đây cũng bắt đầu tham gia vào cuộc chạy đua phát triển vắc xin ngừa dịch bệnh này.

Linh:https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-khang-dinh-van-chua-co-nguoi-mac-covid-19-20200730210407753.htm