Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Trump ‘đầu độc’ quan hệ song phương

293

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Tổng thống Trump sẽ “đầu độc” quan hệ song phương nếu ông ra lệnh điều tra các hoạt động thương mại của Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Asia One.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối ngày 14/8 sẽ quyết định có điều tra hay không đối với các hoạt động thương mại của Trung Quốc nghi khiến công ty Mỹ hoạt động tại nước này phải chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ, các quan chức chính quyền Mỹ nói ngày 12/8.

Trong bài xã luận đăng hôm nay, China Daily cho rằng chính quyền Trump không nên “quyết định hấp tấp để phải hối tiếc”. Tờ báo tin việc Trump ngày càng thất vọng trước cái ông cho là “Trung Quốc thất bại trong việc đưa Triều Tiên vào khuôn khổ” có liên quan đến quyết định sắp tới.

“Thay vì thúc đẩy các lợi ích, chính trị hóa thương mại sẽ chỉ làm trầm trọng thêm những vấn đề kinh tế của Mỹ và đầu độc toàn bộ các mối quan hệ Trung – Mỹ”, theo bài xã luận.

Một quan chức chính quyền Mỹ nhấn mạnh vấn đề ngoại giao về Triều Tiên và ý định điều tra thương mại “hoàn toàn không liên quan”, khẳng định đây không phải chiến thuật gây áp lực.

China Daily cho rằng “thật bất công khi Trump đặt gánh nặng khuyên giải Triều Tiên lên Trung Quốc”. Tờ báo còn cảnh báo Trump đang phạm sai lầm nghiêm trọng, chia rẽ liên minh quốc tế, vốn là cách thức giải quyết hòa bình vấn đề Triều Tiên.

“Hy vọng ông Trump sẽ tìm ra con đường khác. Mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn nếu Bắc Kinh và Washington đối đầu nhau”, tờ báo viết.

Cuộc điều tra, nếu được thực hiện, có thể dẫn đến việc Mỹ áp thuế cao với hàng hóa nguồn gốc Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trump đang đề nghị Trung Quốc hành động nhiều hơn để đối phó chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tổng thống Trump từng nói ông sẵn lòng mềm mỏng với Trung Quốc hơn nếu nước này kiên quyết trong vấn đề Triều Tiên.