TT Trump chưa có thỏa thuận hủy bỏ thuế quan Trung Quốc

98

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Mười Một, nói rằng ông chưa đồng ý việc hủy bỏ các mức thuế quan đánh thêm vào hàng hóa Trung Quốc, khiến giảm bớt phần nào sự lạc quan của dư luận là có xuống thang trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung.

Bản tin của hãng thông tấn AFP nói rằng giữa khi có nhiều nguồn tin trái ngược, phát biểu của Tổng Thống Trump có lẽ nhằm bác bỏ loan báo của phía Bắc Kinh rằng hai bên đã đồng ý tháo gỡ từng phần các mức thuế quan, theo như một thỏa thuận sơ khởi được loan báo là đã đạt được trên căn bản hồi tháng qua.

Hy vọng có được tiến triển trong việc giải tỏa tình trạng căng thẳng thương mại đã giúp cho thị trường chứng khoán thế giới tăng cao tháng này, vì đạt được thỏa thuận sẽ khiến không có tình trạng bất ổn trong nền kinh tế thế giới hiện đang làm trì trệ mức phát triển.

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump lại một lần nữa coi cuộc tranh chấp là thắng lợi cho phía Mỹ, dù rằng tiền thuế phụ thu này là do các công ty và người tiêu dùng ở Mỹ chi trả.

“Họ muốn có việc bãi bỏ thuế quan, nhưng tôi chưa đồng ý cho điều gì cả,” ông Trump nói với giới truyền thông tại Tòa Bạch Ốc.

“Trung Quốc chỉ muốn có bãi bỏ một phần chứ không đòi bãi bỏ tất cả, vì họ biết tôi không đồng ý,” Tổng Thống Trump nói thêm.

Tuy nhiên, Bắc Kinh hôm Thứ Năm nói rằng hai bên đã đồng ý là sẽ có biện pháp cùng bỏ từng phần thuế quan. (V.Giang)