TT Trump: ‘Tôi mới là người xứng đáng’ được trao giải Nobel Hòa Bình 2019

154

Trong lần gặp gỡ cử tri ở thành phố Toledo, tiểu bang Ohio, vào tối ngày Thứ Năm, 9 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump có vẻ muốn “xả” ra một trong những ấm ức đã đeo theo ông trong thời gian qua.

Ông Trump nói rằng ông mới xứng đáng là người đoạt giải Nobel Hòa Bình 2019 vì ông đã ra tay cứu vớt “một quốc gia,” mà nay người lãnh đạo quốc gia đó đoạt giải, chứ không phải ông.

Tổng Thống Donald Trump kể sự tình với đám đông ở Toledo như sau.

“Tôi sẽ kể cho quý vị nghe về giải Nobel Hòa Bình, tôi sẽ cho quý vị biết về chuyện đó. Tôi làm được cái ‘deal.’ Tôi cứu vớt đất nước đó. Và sau đó tôi nghe rằng người lãnh đạo quốc gia đó đoạt giải Nobel Hòa Bình vì đã cứu vớt đất nước đó.”

Ông Trump kể tiếp về sự không hài lòng của ông: “Tôi nghĩ, chuyện gì kỳ vậy. Tôi cũng có liên hệ vào việc này kia mà. Nhưng mà thôi, sự đời nó là như vậy. Miễn là chúng ta ai cũng biết thì đó mới là điều quan trọng… Tôi giúp cho người ta tránh một cuộc chiến lớn, tôi đã từng giúp tránh vài cuộc chiến như vậy.”

Tuy rằng Tổng Thống Trump không nêu tên “ông đoạt giải Nobel Hòa Bình 2019” đó, người này chính là Thủ Tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Ông Abiy, năm nay 43 tuổi, là người lãnh đạo trẻ tuổi nhất ở một quốc gia tại Phi Châu.

Ông lên cầm quyền vào Tháng Tư, 2018 sau nhiều tháng trời có các cuộc biểu tình chống chính phủ khiến người tiền nhiệm của ông phải từ chức.

Ông Abiy đưa ra nhiều biện pháp cải cách cấp tiến tại Ethiopia, nới lỏng các biện pháp kiểm soát dân chúng vô cùng chặt chẽ ở nơi này.

Ông thả hàng ngàn người tranh đấu đòi dân chủ và cho phép thành phần đối lập lưu vong ở ngoại quốc được trở về nước.

Thủ Tướng Abiy cũng để cho giới truyền thông được tự do hoạt động và bổ nhiệm phụ nữ vào các vị trí quan trọng trong chính phủ.

Và vào Tháng Mười năm ngoái, ông được trao giải Nobel Hòa Bình.

Ủy Ban Giải Thưởng Hòa Bình ở Na Uy nói rằng ông Abiy được trao giải vì đã đưa ra “các phương cách táo bạo để giải quyết cuộc tranh chấp biên giới với quốc gia láng giềng Eritrea.”

Hai bên có cuộc chiến từ năm 1998 tới 2000, làm hàng chục ngàn người chết.

Ủy ban cũng nói rằng từ khi có thỏa ước hòa bình với Eritrea, ông Abiy cũng tham dự vào các nỗ lực hòa bình tại các quốc gia Phi Châu khác. (V.Giang)