Vai trò của cử tri gốc Á trong cuộc đua “song mã” Trump – Biden

27

Các khảo sát cho thấy một số cộng đồng người Mỹ gốc Á có xu hướng ủng hộ ứng viên Dân chủ Biden hơn Tổng thống Trump và các nhóm này được cho là có thể tạo ra bước ngoặt trong cuộc bầu cử tháng 11.

Cử tri xếp hàng chờ nộp phiếu tại một địa điểm ở thành phố Boston ngày 1/9 (Ảnh: AFP)

Một khảo sát do liên minh các tổ chức dân sự người Mỹ gốc Á thực hiện và công bố kết quả ngày 15/9 cho thấy, 54% người được hỏi cho biết họ ủng hộ ông Biden, trong khi Tổng thống đương nhiệm Trump nhận được 30% ủng hộ. Khoảng 15% người được hỏi cho biết họ chưa có quyết định.

Khảo sát do các tổ chức APIAVote, AAPI Data và AAJC thực hiện cũng thể hiện rằng đảng Dân chủ đang nhận được nhiều ủng hộ từ người Mỹ gốc Á, nhóm cử tri tăng trưởng nhanh nhưng thường có xu hướng không mặn mà với việc đi bầu cử trong những năm trước.

Tuy nhiên, giám đốc của AAPI Data Karthick Ramakrishnan cho biết trong các cuộc bầu cử trước đây, ứng viên đảng Dân chủ thường chiếm tỷ lệ áp đảo ủng hộ, nhưng năm nay, số lượng người ủng hộ đảng Cộng hòa đã tăng lên. “Ông Trump đã có tác động nhất định”, giáo sư Ramakrishnan từ Đại học California, Riverside nhận định.

Theo SCMP, 1.569 người gốc Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam đã tham gia vào khảo sát tiến hành từ ngày 4/7 đến 10/9. Liên minh 3 tổ chức dân sự trên nhận định rằng cộng đồng người Mỹ gốc Á có thể đóng vai trò quan trọng, thậm chí là quyết định ở các chiến trường như Arizona, Pennsylvania và North Carolina, khi các cử tri chưa nghiêng hẳn về đảng Dân chủ hay Cộng hòa.

Tại các bang có sự cạnh tranh cao như Wisconsin, “có những nông dân và cử tri người Hmong, mà phiếu bầu của họ có thể mang tính chất quyết định, đặc biệt khi bạn đang tìm kiếm một chiến thắng mà mọi lá phiếu đều có ý nghĩa quan trọng”, Christine Chen, giám đốc điều hành của tổ chức phi đảng phái APIAvote, nhận định.

Trong nhóm cử tri gốc Á, nhóm gốc Ấn Độ có xu hướng ủng hộ mạnh mẽ đảng Dân chủ, sau khi ông Biden chọn bà Kamala Harris – một người gốc Ấn Độ – làm ứng viên “phó tướng”. Trong khi đó, khảo sát cho thấy, nhóm cử tri người Mỹ gốc Việt lại có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hòa nhiều hơn.

Ngoài ra, kết quả cho thấy 48% nhóm người Mỹ gốc Á nhập cư ủng hộ ông Biden, so với 30% ủng hộ ông Trump. Trong khi đó, 68% nhóm người gốc Á sinh ra tại Mỹ ủng hộ ông Biden và 20% ủng hộ ông Trump.

Tuy nhiên, nhóm cử tri gốc Á hiện vẫn còn là “mảnh đất” nhiều tiềm năng với cả 2 đảng khi một nửa trong số những người được hỏi cho biết họ vẫn chưa được cả đảng Dân chủ hay Cộng hòa tiếp cận.

Phía chiến dịch của ông Biden cho biết ứng viên đảng Dân chủ hiểu rõ mức độ quan trọng của cộng đồng người gốc Á và Thái Bình Dương và ông cam kết rằng mọi thành viên của cộng đồng sẽ được đối xử tôn trọng và công bằng khi họ thực hiện “giấc mơ Mỹ”.

trong khi đó, phó thư ký báo chí chiến dịch của ông Trump Ken Farnaso cho biết cộng đồng người gốc Á và Thái Bình Dương luôn ủng hộ cho ứng viên nỗ lực vì một nước Mỹ an toàn và mạnh mẽ, quyền tự do chọn trường học cho con cái và giảm thuế.

“Tổng thống Trump đã mang lại những điều đó và nhiều hơn nữa trong chỉ 3 năm cầm quyền, trong khi ông Biden đã không thành công trong gần 50 năm làm chính trị”, ông Farnaso nói.

Theo: dantri.net