Vietnam Airlines cố mở đường bay đến Mỹ vào năm 2019

493
Vietnam Airlines có kế hoạch mở đường bay trực tiếp đến Mỹ cuối năm 2019. (Hình: Thanh Niên)

Dù có thể không biết chắc chắn có lời hay không, hãng hàng không quốc doanh Vietnam Airlines vẫn cố lập đường bay trực tiếp đến Mỹ dự trù từ năm tới, 2019.

Ông Dương Trí Thành, tống giám đốc Vietnam Airlines, nói với hãng thông tấn Reuters bên lề cuộc triển lãm hàng không tại Singapore, rằng công ty của ông có lợi thế nhờ 2 triệu người Việt Nam đang sống ở Mỹ.

Một trong những cái khó của Vietnam Airlines được Reuters nêu ra là sẽ không có nhiều khách hàng trong giới kinh doanh, ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận. Bên cạnh đó, đường bay từ Mỹ về Việt Nam được rất nhiều hãng máy bay quốc tế khai thác nên sự cạnh tranh ráo riết đẩy giá vé máy bay xuống rất thấp.

Khách hàng người Việt Nam có nhiều lựa chọn nên nhiều người chọn giá vé của hãng nào rẻ nhất chứ không phải giảm bớt thêm một, hai giờ bay. Một điều từng có nhiều lời kêu ca là cách đối xử với hành khách của các hãng máy bay của Việt Nam rất tệ so với các hãng hàng không quốc tế khác.

Theo lời ông Thành, cũng như những hãng hàng không quốc doanh khác trong khu vực như Thái Airways, Malaysia Airlines, họ cố gắng cân bằng giữa tham vọng tăng trưởng kinh tế của nhà cầm quyền với những gì tốt nhất cho tình trạng tài chính của công ty trong một thị trường nhiều cạnh tranh.

“Triết lý (kinh doanh) của công ty là giúp nền kinh tế và cố kiếm lời. Tuy vậy, giúp phát triển kinh tế là nhiệm vụ bắt buộc nhiều hơn. Quý vị có thể thấy hầu hết các đường bay quốc tế liên lục địa của chúng tôi không có lời. Nhưng chúng tôi chuyển vận mọi người đi ra đi vào,” ông Thanh nói với Reuters.

Mọi người đều biết sự cạnh tranh khốc liệt trên đường bay quốc tế từ các nước Đông Nam Á đến Mỹ mà phần lớn liên quan đến các chặng ngừng tại phía Bắc Á Châu và Trung Đông vì các khoảng cách rất lớn của chuyến bay.

Có một ngoại lệ là, nhờ địa lý, chuyến bay của Philippines Airlines hơi ngắn hơn, lợi ích kinh tế hơn khi tới các thành phố phía Tây của nước Mỹ, trong khi Singapore Airlines tung ra đường bay chỉ có 17 giờ rưỡi từ Singapore đến San Francisco hồi năm ngoái.

Kỹ thuật mới trang bị trên các máy bay Boeing 787 và Airbus 350 có thể bay xa hơn và ít tốn nhiên liệu hơn, giúp các hãng máy bay tiết kiệm thêm chi phí. Hãng máy bay Singapore được giới kinh doanh ưa chuộng hơn vì phẩm chất dịch vụ cung cấp hơn hẳn các hãng khác trong khu vực.

“Với các hãng hàng không của Việt Nam, Thái Lan hay Malaysia, các anh muốn có lời nhưng anh không thể tính giá vé đắt hơn do cung cấp đường bay trực tiếp đến Mỹ trong khi hiện đang bị cạnh tranh ráo riết,” Reuters thuật lời phân tích của một chuyên viên tại trung tâm hàng không CAPA.

Tuy có lợi thế là 2 triệu người Việt Nam sống tại Mỹ, nhưng tất cả họ có sử dụng hãng hàng không Vietnam Airlines hay không lại là chuyện khác, vì người ta còn so sánh giá cả và phẩm chất dịch vụ cung cấp.

“Thành thật mà nói, cái đó rất đau đầu,” ông Thành nói, khi đề cập đến một kế hoạch kinh doanh sao cho tốt.

“Kế hoạch là mở đường bay trực tiếp đến Mỹ cuối năm 2019. Nhưng nếu nó khó thực hiện và quá nhiều, chúng tôi phải chờ tìm cách hợp tác với các đối tác hầu nâng thêm lượng hành khách. Cũng giống phần lớn các hãng máy bay khác như Thái Airways và Philippines Airlines, chúng tôi không có nhiều hành khách loại kinh doanh. Chúng tôi chỉ trông nhờ vào các hành khách là bạn bè, thân nhân đi thăm viếng nhau. Như vậy thì không kiếm ra tiền lời,” ông nói.