Virus Corona làm 81 người thiệt mạng ở Trung Quốc, và lan đến California

116

Số người thiệt mạng vì virus Corona lên đến 81 người ở Trung Quốc. California xác nhận hai ca nhiễm bệnh ở Los Angeles và Orange County.

Theo Reuters, số người thiệt mạng do virus Corona mới ở Trung Quốc tăng lên đến 81 người hôm Thứ Hai, 27 Tháng Giêng, giữa lúc cả thế giới đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Số ca nhiễm ở Trung Quốc tính đến nay là gần 3,000.

Tại Mỹ, các giới chức xác nhận số ca nhiễm lên đến 5. Đáng chú ý, có một ca ở Los Angeles và một ca ở Orange County. Đây là hai trường hợp nhiễm virus Corona đầu tiên ở California.

Theo báo Los Angeles Times, bệnh nhân ở Orange County gần đây có đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi bùng phát dịch bệnh. Hiện người này đang trong tình trạng tốt và đang bị cách ly ở bệnh viện.

Các giới chức Orange County đang theo dõi bất kỳ ai có tiếp xúc với bệnh nhân này trong những ngày qua, nhưng họ cũng lưu ý rằng, những người có tiếp xúc thông thường, chẳng hạn như đến cùng ngôi chợ hoặc rạp chiếu phim với bệnh nhân, thì “ít có nguy cơ bị lây nhiễm.”

Bệnh nhân ở Los Angeles cũng mới đi Vũ Hán gần đây. Các giới chức y tế cho biết người này tự ra trình diện vì nhận thấy mình không khỏe và hiện đang được điều trị. Họ cũng nhấn mạnh, lúc này, không có mối nguy nào với công chúng, và chưa cần đưa ra biện pháp đề phòng đặc biệt.

Trong khi đó, chỉ vài giờ sau khi ca nhiễm đầu tiên ở Mỹ được xác nhận tuần trước tại Seattle, khẩu trang y tế bắt đầu được bán sạch tại các tiệm thuốc tây ở đây. Đến nay, có tin các tiệm thuốc tây ở New York cũng đang bán rất nhiều khẩu trang y tế, và các tiệm thuốc tây ở Los Angeles đang bắt đầu trữ hàng.

Trên thế giới, virus Corona đã lan sang hơn 10 quốc gia trong đó có Thái Lan, Úc, Pháp.

Còn tại Trung Quốc, hơn 10 thành phố ở tỉnh Hồ Bắc đã đóng cửa. Thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh xuất phát, nằm ở tỉnh này. Các tỉnh lân cận thì đang mong sẽ không bị lây nhiễm.

Hôm 26 Tháng Giêng, Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến thăm Vũ Hán và công bố sẽ gửi thêm 2,500 nhân viên y tế đến đây trong hai ngày tới.

Ông Lý cũng tuyên bố sẽ “thanh tra và chỉ đạo” nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, giữa lúc công chúng đang chỉ trích chính quyền tỉnh Hồ Bắc là đã không phản ứng kịp thời.

Ở phạm vi cả nước, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ kéo dài kỳ nghỉ Tết nhằm cố ngăn chặn virus lây lan.

Báo chí nhà nước đưa tin Bắc Kinh cũng sẽ hoãn mở cửa lại trường học sau kỳ nghỉ lễ này.

Hồng Kông cũng công bố kế hoạch tương tự. Trường học ở đây sẽ đóng cửa đến ngày 17 Tháng Hai.
Hồng Kông cũng loan báo sẽ cấm nhập cảnh những hành khách nào mới đi Hồ Bắc trong 14 ngày qua.

Tuy nhiên, kế hoạch của chính quyền Hồng Kông thành lập vùng kiểm dịch phải ngưng lại sau khi nhiều người biểu tình đốt cháy tòa nhà dân cư mới xây mà chính quyền dự tính dùng làm cơ sở kiểm dịch.

Một người biểu tình nói với Reuters: “Chúng tôi muốn gửi thông điệp đơn giản thôi. Không được biến tòa nhà này thành nơi kiểm dịch vì ở đây có rất nhiều người sinh sống. Chỉ đơn giản như vậy.”

Trong lúc này, phi trường khắp thế giới đang tăng cường biện pháp kiểm tra hành khách từ Trung Quốc đến.

Nhưng các giới chức đã tỏ ra nghi ngờ hiệu quả của biện pháp này.

Một số chính phủ ngoại quốc đang bắt đầu di tản công dân của mình khỏi Vũ Hán.

Pháp cho biết công dân di tản của họ sẽ được cách ly kiểm dịch 14 ngày để ngăn nguy cơ virus lây lan.

Hôm Chủ Nhật, giới chức Trung Quốc xác nhận nguy cơ virus lây lan đang ngày càng lớn dần, nên số ca nhiễm có thể sẽ tăng thêm.

Đến nay, chưa có trường hợp thiệt mạng nào do virus Corona gây ra bên ngoài Trung Quốc.

Hôm Thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump nói Mỹ sẽ giúp Trung Quốc “bất cứ việc gì cần thiết” để kiểm soát dịch bệnh.

Tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã đến Bắc Kinh để thảo luận về dịch bệnh với chính phủ và chuyên gia y tế Trung Quốc.

Trong khi đó, hôm Thứ Hai, chứng khoán thế giới rớt giá đến mức thấp nhất trong vòng hai tuần qua vì các nhà đầu tư lo ngại tác động kinh tế của dịch bệnh này.

Tại Mỹ, thị trường chứng khoán mất giá hơn 1% trong phiên mở cửa sáng Thứ Hai, 27 Tháng Giêng. (Th.Long)